Loại kính mát nào bảo vệ mắt tốt nhất?

  • 03/07/2017 06:16
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Giống như làn da, đôi mắt cũng cần được bảo vệ khỏi tia UV. Theo Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ, để bảo vệ mắt, tốt nhất nên lựa chọn các loại kính râm hấp thụ 100% tia UV. 

Loại kính mát nào bảo vệ mắt tốt nhất? ảnh 1

Kính râm giúp bạn chống lóa khi tham gia giao thông, nhìn vào mặt nước. Khi bạn bị giãn đồng tử do chấn thương, bệnh lý hay do dùng thuốc giãn đồng tử, kính râm sẽ giúp cho bạn có thị giác gần như bình thường. Loại kính này đặc biệt có ích với người bị bệnh bạch tạng, do thiếu hắc tố nên rất khó chịu khi ra nắng. Ngoài việc che chắn bụi, côn trùng, hóa chất, kính râm còn giúp bạn ngăn ngừa tia tử ngoại (tia cực tím) gây hại cho mắt. Bỏng mắt do tia UV hay gặp với người tắm nắng quá lâu, có thể gây ung thư da mi, đục nhân mắt và thoái hóa hoàng điểm.

Càng lên cao thì đậm độ tia UV càng lớn. Người leo núi, trượt tuyết nên đeo kính râm vì họ ở độ cao lớn lại bị tia UV phản xạ từ băng tuyết vào mắt nhiều. Với kính râm thì độ lọc tia UV tùy thuộc vào màu kính và chất liệu làm kính. Kính làm bằng polycarbonate chống xước, có khả năng lọc khoảng 50% lượng tia UV. Màu vàng hổ phách và đen nhạt được cho là lọc tia UV tốt nhất. Kính màu đồng, nâu đỏ được cho là lọc ánh sáng xanh tốt hơn màu khác. Các ống kính phân cực sẽ giúp làm giảm độ sáng và chói mắt tốt hơn, mặc dù tác dụng này lại không hiệu quả bảo vệ khỏi tia UV.

Màu kính cũng ảnh hưởng đến mắt. Các màu kính thông thường như xám, nâu và xanh ve ít gây xáo trộn màu sắc cảnh vật nhất nên dù bạn đeo lâu vẫn được an toàn. Kính màu vàng, cam lọc được cả những tia lam, tia tím nhưng lại làm màu sắc cảnh vật bị xáo trộn. Các loại kính này nếu không được kiểm tra cẩn thận có thể gây bệnh về mắt, thậm chí mất khả năng xác định màu trong một thời gian ngắn. Kính xanh hoặc hổ phách có thể giúp bạn nhìn vật ở xa dễ dàng hơn. 

Ngoài ra, còn có những loại kính đổi màu tự động, đậm màu lên khi ra ngoài nắng cũng lọc được tia cực tím vì có chất lọc UV được tráng bên ngoài lớp kính. Tuy nhiên, khi lựa chọn loại kính này, bạn nên lựa chọn kính có chất lượng tốt để tránh gây hại cho mắt.

Tin cùng chuyên mục