Lộ diện kẻ điều hành đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc gia tại Việt Nam, chuyên đòi nợ bằng ảnh “nóng”

  • 25/05/2022 16:41
  • 0 bình luận
  • Thùy An
  • In bài
ANTD.VN -  Để đòi tiền con nợ, các đối tượng trong đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc gia này sẵn sàng cắt ghép ảnh của con nợ, hoặc bạn bè, người thân họ vào những bức ảnh “nóng” rồi tung lên mạng xã hội, nhằm bôi nhọ danh dự, gây áp lực khiến dư luận bức xúc…

Liên quan đến đường dây cho vay qua app và đòi nợ dưới hình thức “tín dụng đen” vừa được Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an, các Phòng nghiệp vụ của CATP triệt phá, cơ quan công an đã làm rõ đối tượng được xác định là người điều hành chính hệ thống cho vay, đòi nợ tại Việt Nam là Nguyễn Quang Vũ, SN 1987, trú tại Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội.

Ngoài ra, cơ quan CSĐT cũng xác định đối tượng quản lý phụ trách toàn bộ hệ thống đòi nợ tại Việt Nam là Zhang Min (Mẫn), SN 1986, người Trung Quốc. Mẫn chịu trách nhiệm quản lý, đốc thúc các trưởng bộ phận đòi nợ của khách hàng.

Theo lời khai của Nguyễn Quang Vũ, đối tượng cầm đầu hệ thống này là người Trung Quốc, tuy nhiên, khi đối tượng này không có mặt, Vũ sẽ được ủy quyền, chịu trách nhiệm ký các giấy tờ liên quan đến ngân hàng, hợp đồng với khách hàng được công ty nhận đòi nợ thuê… Vũ được công ty trả số tiền lương khá cao - 44 triệu đồng/tháng.

Lộ diện kẻ điều hành đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc gia tại Việt Nam, chuyên đòi nợ bằng ảnh “nóng” ảnh 1

Nguyễn Quang Vũ và Zhang Min

Vũ cũng khai nhận, để hợp thức hóa việc cho vay lãi nặng và đòi nợ, các đối tượng thành lập công ty cầm đồ, lập 3 app vay là “cashvn”, “vaynhanhpro” và “ovay”. Cho đến thời điểm hiện tại, số lượng khách hàng vay qua hệ thống 3 app trên khoảng gần 1 triệu người. Mỗi tháng, số tiền các đối tượng giải ngân cho vay khoảng 100 tỷ đồng.

Để có được số lượng khách hàng dồi dào trên, các đối tượng chạy quảng cáo trên mạng xã hội và thẩm định hồ sơ khách hàng. Khách được coi là uy tín thường làm công việc cố định, danh bạ điện thoại là những người cũng có nhân thân rõ ràng.

Nhân viên của công ty được tuyển chọn cũng chia làm hai loại: Loại 1 là nhân viên hành chính các bộ phận như kế toán, nhân sự, phát triển thị trường. Những người này yêu cầu về trình độ học vấn cao.

Còn loại 2 là những nhân viên bộ phận truy thu, thường là các đối tượng có tiền án tiền sự, nhân thân xấu, thậm chí là thành phần xã hội cộm cán, giang hồ, hoặc có kinh nghiệm trong việc đòi nợ thuê.

Lộ diện kẻ điều hành đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc gia tại Việt Nam, chuyên đòi nợ bằng ảnh “nóng” ảnh 2

Các đối tượng trong bộ phận truy thu của đường dây "tín dụng đen" xuyên quốc gia bị bắt giữ

Để thu hồi nợ nhanh, không chỉ đe dọa, khủng bố, tấn công con nợ, các đối tượng phụ trách truy thu được phân cấp từ M0 - M3 thậm chí cắt ghép ảnh “nóng” của khách hàng và bạn bè, người thân của họ, tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự, tạo áp lực.

Theo lãnh đạo Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an thành phố Hà Nội, thời gian qua, đơn vị cũng đã nắm bắt được nhiều vụ việc nạn nhân không vay tiền, nhưng bị tung ảnh lên mạng Internet hòng khủng bố tinh thần, buộc bản thân những người này phải thúc giục con nợ của chúng trả tiền để được… yên thân.

Do vậy, ngay khi chuyên án được xác lập, đơn vị cũng đã vào cuộc quyết liệt, huy động CBCS phối hợp chặt chẽ cùng với Phòng Cảnh sát hình sự và các Phòng nghiệp vụ của CATP triệt phá đường dây có tổ chức này trong thời gian sớm nhất, không để tình trạng các đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi phạm tội.

Thượng tá Đặng Việt Quảng - Phó trưởng Phòng CSHS, CATP Hà Nội thông tin thêm, nhiều trường hợp khách hàng đã chi trả cả tiền gốc và lãi, tuy nhiên, các đối tượng lại tiếp tục chuyển tiền vào tài khoản, ép khách phải vay…

Hiện cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đang tiếp tục đấu tranh, làm rõ vụ việc.

Tin cùng chuyên mục