Lộ diện đường dây làm giấy tờ giả để xuất cảnh du học

  • 08/01/2021 16:34
  • 0 bình luận
  • Xuân Thúy
  • In bài
ANTD.VN -  Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã bóc gỡ đường dây chuyên làm, cung cấp giấy tờ giả để bán cho người có nhu cầu đi du học Nhật Bản.
Lộ diện đường dây làm giấy tờ giả để xuất cảnh du học ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án

CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ ngày 8-1 cho biết, đơn vị đã hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” đến Viện KSND cùng cấp, đề nghị truy tố 9 bị can về tội danh nêu trên.

Giao dịch trên mạng xã hội

Các đối tượng trong vụ án gồm: Lê Hồng Nguyên (SN 1980, trú tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội); Trần Thị Phương Lan (SN 1977, trú tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội); Phương Văn Tiến (SN 1984) và Hà Xuân Tâm (SN 1990), cùng trú tại TP. Việt Trì; Cao Thị Thảo (SN 1990, quê quán tỉnh Hòa Bình); Đỗ Phương Thảo (SN 1980, trú tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội); Nguyễn Việt Hoàng (SN 1998, trú tại huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng); Nguyễn Hải Nam (SN 1997, trú tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) và Phan Minh Vũ (SN 1995, trú tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Lộ diện đường dây làm giấy tờ giả để xuất cảnh du học ảnh 2

Cuối năm 2019, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Phú Thọ tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm do Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) chuyển đến, vụ việc làm giả bằng tốt nghiệp của Trường Trung cấp Bách khoa Yên Bái.

Tiến hành điều tra, cơ quan Công an xác định việc thực hiện hành vi mua, bán văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận giả được các đối tượng lợi dụng ứng dụng khoa học, công nghệ thông tin, mạng xã hội; đồng thời hình thành đường dây khép kín, nhiều người trung gian, nhiều đối tượng tham gia. Việc giao, nhận văn bằng, chứng chỉ giả cho người có nhu cầu thường được gửi qua bưu điện; khi người mua nhận được văn bằng, chứng chỉ thì mới thanh toán. Đáng chú ý, ngay cả người mua văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận giả không biết được đối tượng bán, sản xuất là ai, ở đâu.

Kiên trì áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan ANĐT đã lần lượt dựng được vai trò của các đối tượng trong vụ án. Trong đó, Cao Thị Thảo (Giám đốc tư vấn Công ty cổ phần Đào tạo và Cung ứng nhân lực Bitoco), và Đỗ Phương Thảo (Giám đốc Công ty TNHH EN Việt Nam, trụ sở ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đóng vai trò môi giới làm giả bằng Trung cấp Bách khoa Yên Bái.

Nắm được nhu cầu xuất cảnh sang Nhật Bản du học của nhiều cá nhân, mặc dù không đủ điều kiện nhưng các đối tượng trên vẫn tư vấn, giới thiệu và chủ động gợi ý để làm bằng giả.

Hà Xuân Tâm, Phương Văn Tiến, Trần Thị Phương Lan, Lê Hồng Nguyên – nhóm đối tượng trung gian -, lợi dụng các mối quan hệ cá nhân đã nhận tiền và môi giới làm văn bằng chứng chỉ giả cho những người có nhu cầu.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập, ngày 16-4-2020, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra. Lần lượt từ tháng 4-2020 đến tháng 8-2020, CQĐT đã ra quyết định khởi tố bị can về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” đối với Cao Thị Thảo, Hà Xuân Tâm, Phương Văn Tiến, Trần Thị Phương Lan, Lê Hồng Nguyên, Đỗ Phương Thảo, Nguyễn Việt Hoàng, Nguyễn Hải Nam, Phan Minh Vũ.

Mua 1, bán 10

Lời khai của các đối tượng thể hiện, khoảng đầu năm 2019, Phan Minh Vũ và Nguyễn Hải Nam trao đổi với đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần Đào tạo và Cung ứng nhân lực Bitoco, để đăng ký du học Nhật Bản. Phía Công ty này đã hướng dẫn Vũ và Nam nộp hồ sơ cho Cao Thị Thảo.

Khi kiểm tra hồ sơ đăng ký du học, Cao Thị Thảo nhận thấy những bất thường của trong bằng tốt nghiệp của Vũ. Gặng hỏi, Thảo biết đó là bằng giả Vũ mua… trên mạng Internet. Đồng thời, Thảo kiểm tra thì phát hiện hồ sơ đăng ký du học của Nam không có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông nên đã thông báo cho , Nam biết họ không đủ điều kiện đi du học.

Một mặt là thế nhưng Cao Thị Thảo vẫn gợi ý Vũ, Nam làm bằng tốt nghiệp trung cấp nghề giả của Trường Trung cấp Bách khoa Yên Bái để đủ điều kiện đi du học Nhật Bản.

Sau khi Vũ và Nam đồng ý, Thảo đã điện thoại cho Tâm để liên hệ mua bằng tốt nghiệp trung cấp nghề giả của Trường Trung cấp Bách Khoa Yên Bái cho Vũ và Nam. Tâm đồng ý và yêu cầu cung cấp thông tin giấy tờ của người có nhu cầu mua bằng giả gồm sơ yếu lý lịch, bản sao giấy khai sinh ảnh, bản photocopy... và số tiền 12 triệu đồng để làm 1 chiếc bằng giả.

Khi giao dịch với Vũ và Nam , Cao Thị Thảo đã tự nâng mức chi phí là 15 triệu đồng/bằng. Phi vụ này trót lọt, Cao Thị Thảo được hưởng lợi 6 triệu đồng. Về phần Hà Xuân Tâm, sau khi nhận tiền của Cao Thị Thảo, Tâm đã liên hệ với Phương Văn Tiến (SN 1984, trú tại phường Dữu Lâu, TP Việt Trì) thỏa thuận làm bằng trung cấp giả cho Vũ và Nam với giá là 10 triệu đồng/bằng và cung cấp các giấy tờ theo yêu cầu của Tâm.

Trong phi vụ này, đối tượng được hưởng lợi 6 triệu đồng. Đối tượng Tiến tiếp tục liên hệ với Trần Thị Phương Lan để làm giả giấy tờ với chi phí là 8 triệu đồng/bằng. Lan tiếp tục nhờ Lê Hồng Nguyên để nhờ mua bằng trung cấp nghề giả...

Sau khi thỏa thuận và nhận hồ sơ từ Trần Thị Phương Lan để làm trung cấp nghề giả của Trường Trung cấp Bách khoa Yên Bái, Nguyên đã tự tìm hiểu trên mạng Internet. Sau đó, qua số điện thoại và ứng dụng Zalo với một người đàn ông tự giới thiệu tên là Hùng để làm bằng giả, giá thỏa thuận là 1,2 triệu đồng/bằng.

Khoảng 2 tuần sau, người đàn ông trên mạng thông báo cho Nguyên đã làm xong bằng và hẹn địa điểm giao, nhận tại Bến xe Mỹ Đình... Khi Cao Thị Thảo gửi 2 bằng giả này cho Trung tâm Chứng nhận văn bằng thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo để chứng thực thì bị cơ quan chức năng phát hiện là bằng giả.

Từ lời khai của Tâm, Tiến và Lan cùng kết quả điều tra, CQĐT xác định: Khoảng tháng 9-2019, Nguyễn Việt Hoàng đã trao đổi với Đỗ Phương Thảo để đăng ký đi du học Nhật Bản.

Thảo đã tìm cách làm bằng trung cấp nghề giả cho Nguyễn Việt Hoàng. Sau đó, Thảo gửi bằng giả này sang một trường học tại Nhật Bản. Trường này đã phỏng vấn và nhận hồ sơ du học của Nguyễn Việt Hoàng. Tuy nhiên, do bị cơ quan Công an phát hiện nên Thảo đã liên hệ với phía trường học bên Nhật Bản, xin lại bộ bằng tốt nghiệp giả của Hoàng và tự nguyện nộp lại cho cơ quan điều tra.

Tin cùng chuyên mục