Lính Nga biến tháp pháo thiết giáp BMP-1 thành pháo kéo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Binh sĩ Nga tháo rời pháo chính 2A28 cỡ nòng 73 mm của thiết giáp BMP-1, gắn thêm hai bánh xe để tạo thành pháo kéo, dường như nhằm tăng cường hỏa lực.

Video đăng trên mạng xã hội tuần này cho thấy binh sĩ Nga khai hỏa khẩu pháo kéo được chế từ pháo nòng trơn 2A28 cỡ 73 mm được tháo ra từ tháp pháo của xe chiến đấu bộ binh (IFV) BMP-1. Khẩu pháo tự chế này được nạp đạn và khai hỏa hoàn toàn thủ công, với tốc độ bắn khoảng vài giây một viên.

Trong một video khác, binh sĩ Nga gắn hai bánh xe lên khẩu pháo 2A28, biến nó trở thành pháo kéo có độ cơ động cao hơn.

Pháo kéo 2A28 của binh sĩ Nga tại Ukraine

Pháo nòng trơn 2A28 "Grom" 73 mm là vũ khí chính của thiết giáp BMP-1, có khả năng khai hỏa một loại đạn nổ lõm xuyên giáp (HEAT) ổn định cánh đuôi đặc biệt, vốn cũng được sử dụng bởi vũ khí chống tăng SPG-9 dành cho bộ binh. Đạn có sơ tốc đầu nòng khoảng 1.440 km/h, tốc độ bắn khoảng 8 viên một phút, tầm bắn tối đa 1,3 km.

Dù uy lực đáng nể, tuy nhiên pháo kéo tự chế được lính Nga tận dùng từ khẩu pháo 2A28 có độ chính xác rất thấp do độ giật quá lớn. Nó chỉ phù hợp khi tập kích các mục tiêu lớn, cố định ở khoảng cách vài trăm mét đổ lại.

Đây không phải lần đầu tiên lực lượng Nga tự chế vũ khí trong xung đột tại Ukraine. Binh sĩ nước này trước đó từng gắn bệ phóng rocket của trực thăng lên thiết giáp chở quân, bệ phóng rocket chống ngầm lên xe tải hay lắp giáp lồng dạng mai rùa cho xe tăng và xe máy.

Xe chiến đấu bộ binh BMP-1
Xe chiến đấu bộ binh BMP-1

Kết hợp giữa hỏa lực như xe tăng và sự cơ động mạnh mẽ của xe bọc thép chở quân, BMP-1 chính là xe chiến đấu bộ binh đầu tiên trên thế giới. Liên Xô bắt đầu phát triển loại khí tài này từ đầu những năm thập niên 1960. Với hơn 20.000 chiếc được sản xuất và đang phục vụ trong biên chế hàng chục quốc gia trên thế giới, BMP-1 được coi là xe chiến đấu bộ binh thành công nhất của Liên Xô.

BMP-1 được trang bị hỏa lực khá mạnh với pháo nòng trơn 2A28 có cỡ nòng 73mm. Loại pháo này có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau kể cả đạn xuyên động năng, giúp xe có thể tiêu diệt hầu hết những chiếc xe tăng của đối thủ tại thời điểm BMP-1 xuất hiện.

Ngoài ra, BMP-1 còn trang bị một bệ phóng 9S428 để phóng tên lửa chống tăng có điều khiển 9M14 Malyutka, cùng súng máy đồng trục PKT với sơ số đạn 2.000 viên, đủ để quét sạch bộ binh đối phương khi tới gần xe.