Liên tiếp phát hiện các vụ thực phẩm không rõ nguồn gốc

  • 26/05/2021 09:10
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN -  Trong 2 ngày 20 và 23-5, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm qua quá trình trinh sát, nắm tình hình địa bàn đã phát hiện 2 vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc trên địa bàn quận.

Theo Trung tá Đoàn Văn Đông, Đội trưởng Đội CSKT CAQ Bắc Từ Liêm, cuối tháng 5-2021, các trinh sát phát hiện đối tượng thường xuyên sử dụng phương tiện ô tô để vận chuyển, thông qua các đầu mối đã thu gom gà ủ muối nguồn gốc từ nước ngoài đem về trong nước để tiêu thụ với số lượng lớn. Phương thức hoạt động của đối tượng là thường xuyên vận chuyển vào buổi tối, thứ 7, chủ nhật, thời điểm giao hàng vào sáng sớm để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng.

Liên tiếp phát hiện các vụ thực phẩm không rõ nguồn gốc ảnh 1

Hơn nửa tấn gà ủ muối không có nguồn gốc xuất xứ đã bị lực lượng chức năng phát hiện

Sau thời gian thu thập tài liệu, xác định chủ hàng là Hoàng Quang Lưu (SN 1983) trú tại xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Ngày 23-5, khi đối tượng đang sử dụng xe ô tô tải vận chuyển qua địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Đội CSKT phối hợp Đội CSGT CAQ Bắc Từ Liêm tiến hành kiểm tra hành chính. Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên xe có số lượng lớn gà ủ muối, ước tính lên tới hàng nghìn khay và có trọng lượng khoảng hơn nửa tấn.

Trên mỗi khay gà có ghi tên cơ sở sản xuất và các thông số liên quan đến thực phẩm thông thường như hạn sử dụng. Tuy nhiên, cả lái xe và chủ hàng đều không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc của số gà ủ muối này. Tổ công tác đã tiến hành tạm giữ tang vật và phương tiện.

Liên tiếp phát hiện các vụ thực phẩm không rõ nguồn gốc ảnh 2

Dù có nhiều thông số chi tiết liên quan đến ngành hàng thực phẩm nhưng thực chất số gà này được mua trôi nổi trên thị trường và không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tại Cơ quan Công an anh Hoàng Quang Lưu khai nhận số hàng hóa trên mua thu gom ở nhiều nguồn khác nhau với giá khoảng 30 triệu, cung cấp cho các nhà hàng và đã vận chuyển nhiều lần trót lọt.

Hiện Đội CSKT đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số gà ủ muối trên cũng như phương tiện để tiến hành xác minh làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, cũng qua công tác trinh sát, Đội CSKT CAQ Bắc Từ Liêm phát hiện một số đối tượng thường xuyên sử dụng địa điểm ở những đoạn đường vắng trên địa bàn quận để trung chuyển hàng hóa. Phương tiện các đối tượng sử dụng là xe ô tô tải. Số hàng hóa này được lấy từ biên giới, các cảng. Sau đó thống nhất với người mua địa điểm hẹn trước trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm để giao nhận hàng hóa, chủ yếu mặt hàng là bánh kẹo do nước ngoài sản xuất. Đáng chú ý, các mặt hàng bánh kẹo này thường hết hạn sử dụng và kém chất lượng.

Từ những nghi ngờ về thời gian, phương thức giao hàng của các đối tượng và các tài liệu đã thu thập được, ngày 20-5, khi phát hiện 1 xe đầu kéo, kéo theo 2 container đang dừng đỗ, bốc dỡ hàng hóa trên đoạn đường Tây Thăng Long thuộc địa bàn phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, tổ công tác Đội CSKT phối hợp Đội CSGT CAQ Bắc Từ Liêm tiến hành kiểm tra phương tiện và hàng hóa. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện mặt hàng trong container là các loại bánh do nước ngoài sản xuất.

Liên tiếp phát hiện các vụ thực phẩm không rõ nguồn gốc ảnh 3

Bánh do nước ngoài sản xuất nhưng đã hết hạn sử dụng được thu mua đưa về Hà Nội tiêu thụ

Số hàng hóa này do lái xe Hoàng Mạnh Cường (SN 1987) trú tại huyện An Lão, Hải Phòng vận chuyển. Qua kiểm đếm xác định có hàng nghìn gói bánh các loại do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ. Ngoài ra thời hạn in trên vỏ hộp và bao bì đã hết hạn sử dụng. Tổ công tác đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa; phối hợp các cơ quan chức năng để truy soát nguồn gốc.

Tin cùng chuyên mục