Liên tiếp bắt giữ nhiều tàu “cát tặc” sục sạo lòng sông

ANTĐ - Cơ quan chức năng đang tạm giữ 11 tàu thuyền khai thác, vận chuyển trái phép cát trên sông Hồng.

Thực hiện kế hoạch bắt giữ, xử lý cá nhân, đơn vị khai thác tài nguyên (cát đen) trái phép tại lòng sông Hồng, những ngày vừa qua, lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – CAH Đan Phượng đã liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều tàu thuyền khai thác trái phép tài nguyên.

Liên tiếp bắt giữ nhiều tàu “cát tặc” sục sạo lòng sông ảnh 1

Nhiều tàu thuyền trọng tải lớn liên quan đến hoạt động khai thác
cát trái phép đang bị tạm giữ

Riêng trong đêm 20-10, CAH Đan Phượng phối hợp với Phòng CSGT đường thủy và CAX Liên Hà (Đan Phượng) đã bắt quả tang 3 tàu khai thác cát không có số đăng ký đang khai thác trái phép cát đen tại lòng sông Hồng để bơm lên khoang chứa của các tàu ND2782, HD1483, HD1509 và HN 1006.

Đến 22h ngày 24-10, CAH Đan Phượng tiếp tục phát hiện 2 thuyền có gắn các thiết bị đầu nổ, ống hút, sên hút cát đang khai thác cát từ lòng sông để bơm lên tàu có ký hiệu VP1139. Cùng thời điểm này, các trinh sát còn phát hiện 1 tàu khai thác khác đang bơm cát lên khoang chứa của tàu HL0972. Chiếc tàu hút đã bỏ chạy khi lực lượng chức năng đến hiện trường.

Liên tiếp bắt giữ nhiều tàu “cát tặc” sục sạo lòng sông ảnh 2

Ngày 27-10, CAH Đan Phượng phối hợp với các cơ quan chức năng đang tiến hành định giá các phương tiện, công cụ khai thác cát trái phép, xác định khối lượng cát trên các tàu thuyền để lập hồ sơ xử lý.

Trước đó, CAH Đan Phượng cũng đã bắt giữ nhiều vụ khai thác cát trái phép, trong đó đã khởi tố 1 vụ án, khởi tố 4 bị can, tạm giam 3 đối tượng về hành vi vi phạm các quy định nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên theo Điều 172 – Bộ luật Hình sự.