Lên mạng xã hội vờ mua hàng để chiếm đoạt tài sản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 17-9, Công an quận Ba Đình, TP Hà Nội, cho biết vừa ra quyết định khởi tố, tạm giam bị can Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1982, trú tại số 12/2/218 đường Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm) về tôi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”…
Đối tượng Hùng tại cơ quan Công an ảnh 1

Đối tượng Hùng tại cơ quan Công an

Theo tài liệu điều tra, do có thỏa thuận giao dịch mua, bán rượu ngoại từ trước, khoảng 19h ngày 24-6-2020, Nguyễn Mạnh Hùng một mình điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Mitsubishi Xpander, màu sơn trắng, BKS: 30G - 013.31 đi đến nhà anh Đào Đình Thắng (SN 1991, ở chung cư CT3A Mễ Trì Thượng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) để lấy rượu và thanh toán tiền cho anh Thắng.

Sau khi chuyển: 1 chai rượu nhãn hiệu Chivas 25 loại 700ml; 36 chai rượu nhãn hiệu Chivas 21 loại 700ml; 64 chai rượu nhãn hiệu Chivas 18 loại 700ml và 120 chai rượu nhãn hiệu Chivas 12 loại 700ml lên xe ô tô do Hùng điều khiển, anh Thắng cũng lên xe ô tô đi cùng với Hùng để chuyển rượu về nhà cô của Hùng theo yêu cầu và nhận tiền thanh toán sau khi trả hàng.

Trên đường đi, Hùng nhờ anh Thắng chuyển số tiền 50 triệu đồng vào tài khoản tại Ngân hàng Vietcombank và hẹn sẽ trả số tiền trên cùng với số tiền rượu đã mua sau khi xong việc.

Do tin tưởng Hùng, anh Thắng chuyển số tiền 50 triệu đồng vào tài khoản do Hùng cung cấp. Khi đi đến trước số nhà 17 phố Liễu Giai, phường Liễu Giai, quận Ba Đình) Hùng giả vờ nhờ anh Thắng xuống mua nước uống. Tuy nhiên, sau khi mua được nước uống quay lại thì anh Thắng không thấy Hùng, gọi điện thoại cũng không liên lạc được.

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, anh Thắng đã đến cơ quan Công an trình báo. Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của anh Thắng, cơ quan CSĐT - Công an quận Ba Đình đã tổ chức xác minh, điều tra làm rõ.

Qua truy xét, ngày 27-8-2020, cơ quan điều tra đã triệu tập Nguyễn Mạnh Hùng về trụ sở để làm việc. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Mạnh Hùng khai nhận làm nghề lái xe dịch vụ tự do, đã từng chở anh Đào Đình Thắng và vợ là chị Lê Thị Duyên về quê nhiều lần.

Quá trình tiếp xúc, Hùng biết anh Thắng và chị Duyên buôn bán, kinh doanh rượu nhập ngoại. Do bản thân Hùng đang nợ nần nhiều nên nảy sinh ý định lừa đảo để chiếm đoạt rượu của anh Hùng, chị Vân để bán lấy tiền trả nợ và tiêu xài.

Khoảng 19h ngày 24-6-2020, Hùng liên lạc với chị Duyên và anh Thắng qua zalo để hỏi mua rượu. Hùng báo cho anh Thắng, chị Duyên số lượng rượu để lấy số lượng rượu như trên. Sau khi xếp các thùng rượu lên xe ô tô, Hùng yêu cầu anh Thắng đi giao hàng cùng mình.

Trên đường đi, Hùng muốn chiếm đoạt thêm tiền của anh Thắng nên lấy lý do cần tiền gấp để lừa anh Thắng chuyển số tiền 50 triệu đồng vào tài khoản của mình mở tại ngân hàng Vietcombank. Sau khi nhận được tiền, khi đi đến đoạn trước số nhà 17 Liễu Giai, phường Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội thì Hùng dừng xe lại và nhờ anh Thắng đi xuống cửa hàng tạp hóa mua nước uống mục đích bỏ trốn.

Đối với số rượu Hùng lừa mua của anh Thắng, Hùng đã bán lại cho nhiều người không quen biết qua mạng xã hội được tổng số tiền khoảng 115 triệu đồng và sử dụng số tiền này cùng với 50 triệu đồng để trả nợ và ăn tiêu hết.

Căn cứ tài liệu điều tra xác định, hành vi của Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra thông tin gian dối, khiến anh Thắng tin tưởng để chiếm đoạt tài sản của anh Thắng với tổng số tiền trên 300 triệu đồng.