Lê Thanh Tùng - kẻ lầm đường lạc lối

(ANTĐ) - Hàng trăm người nông dân hiền lành hai xã Mai Đình, Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn chiều qua (25-4) đã tạm gác việc đồng áng, đến trụ sở UBND xã Phù Lỗ chứng kiến và trực tiếp góp ý phê phán, kiểm điểm Lê Thanh Tùng, SN 1968, tạm trú tại Phố Chợ, xã Phù Lỗ - một kẻ mù quáng, luôn tỏ thái độ chống đối đường lối xã hội chủ nghĩa, phát tán tài liệu nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, phủ nhận thành quả Cách mạng.

Lê Thanh Tùng - kẻ lầm đường lạc lối

(ANTĐ) - Hàng trăm người nông dân hiền lành hai xã Mai Đình, Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn chiều qua (25-4) đã tạm gác việc đồng áng, đến trụ sở UBND xã Phù Lỗ chứng kiến và trực tiếp góp ý phê phán, kiểm điểm Lê Thanh Tùng, SN 1968, tạm trú tại Phố Chợ, xã Phù Lỗ - một kẻ mù quáng, luôn tỏ thái độ chống đối đường lối xã hội chủ nghĩa, phát tán tài liệu nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, phủ nhận thành quả Cách mạng.

Chân dung kẻ cơ hội

Được coi là đàn em của những đối tượng luôn tìm cách chống phá đường lối xã hội chủ nghĩa như Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Văn Lý, Phạm Hồng Sơn..., Lê Thanh Tùng cũng tỏ ra hết sức ngoan cố và trắng trợn.

Tháng 3 năm 1992, anh ta xuất cảnh trái phép sang Campuchia và cưới một phụ nữ bản địa, sinh được một cậu con trai. Tháng 4-2001, Tùng nhập cảnh trái phép về nước qua cửa khẩu Đức Cơ - Gia Lai, và 4 tháng sau đó, anh ta cưới một cô gái làm nghề buôn bán ở Phố Chợ, xã Phù Lỗ.

Theo tài liệu xác minh của cơ quan chức năng, từ năm 1992 đến năm 2007, Lê Thanh Tùng đã 3 lần xuất - nhập cảnh trái phép ra vào Việt Nam. Trong thời gian này, Lê Thanh Tùng đã chủ động, trực tiếp tìm gặp, tham gia các tổ chức phản động người Việt lưu vong ở nước ngoài.

Thời gian ở Campuchia, Tùng gặp Nguyễn Hữu Phu, tức Tư Phu, người của cái gọi là đảng nhân dân hành động do Nguyễn Sỹ Bình cầm đầu và xin gia nhập tổ chức này nhưng bị từ chối. Cuối năm 2002, Tùng tham gia tổ chức “Yêu tự do” do Lê Sỹ Đức cầm đầu cùng một số đối tượng khác hoạt động tại Campuchia.

Tuy nhiên do mâu thuẫn cá nhân, nghi ngờ nhau về tiền bạc nên mối quan hệ của Tùng không được lâu bền. Tháng 4-2007, khi ở Campuchia, qua một sóng phát thanh phản động, Lê Thanh Tùng nghe được bài phỏng vấn Lê Trí Tuệ, một đối tượng chống đối Đảng, Nhà nước Việt Nam, và biết Tuệ đã trốn từ Việt Nam sang Campuchia. Tùng tìm cách gặp Tuệ để hỏi về tình hình trong nước.

Đông đảo người dân xã Mai Đình, Phù Lỗ - huyện Sóc Sơn tham gia đấu tranh với Lê Thanh Tùng
Đông đảo người dân xã Mai Đình, Phù Lỗ - huyện Sóc Sơn tham gia đấu tranh với Lê Thanh Tùng

Tháng 9-2007, Lê Thanh Tùng móc nối với số đối tượng chống đối chế độ trong nước đã bị xử lý bằng pháp luật và tự nguyện xin gia nhập khối 8406 (danh xưng của cái gọi là “Tổ chức của những đối tượng đấu tranh cho tự do, dân chủ”) do Nguyễn Văn Lý cầm đầu. Sự mù quáng của Tùng bị Nguyễn Khắc Toàn (đối tượng từng bị truy tố 11 năm về tội làm gián điệp, hiện đang bị quản chế tại địa phương) lợi dụng.

Nguyễn Khắc Toàn hướng dẫn Tùng viết tài liệu ủng hộ khối 8406 và hứa hẹn cung cấp tiền cho Tùng để chi phí hoạt động và nuôi vợ con nếu... bị bắt. Toàn đồng thời hướng dẫn Tùng các phương thức để lôi kéo người vào tổ chức và đưa cho Tùng hơn 10 đầu tài liệu về tán phát tại địa phương.

Toàn còn cho Tùng tiền, điện thoại di động, tivi và chỉ đạo đi các tỉnh móc nối với các đối tượng chống đối để thống nhất hoạt động.

Những hoạt động chống phá chế độ của Lê Thanh Tùng khiến dư luận người dân địa phương cực lực lên án, phẫn nộ. Cơ quan công an cũng đã phát hiện và nhiều lần khuyên can anh ta ăn năn hối cải.

Lê Thanh Tùng
Lê Thanh Tùng

Ngày 9-10-2007, Lê Thanh Tùng đã tự viết bản tường trình gửi cơ quan Công an Việt Nam, trong đó có đoạn: “Sau khi về Việt Nam, tôi thấy rõ đời sống xã hội Việt Nam thực sự là một chế độ công bằng xã hội, đời sống nhân dân được ấm no, hạnh phúc chứ không phải như những luận điệu tuyên truyền của đài Chân trời mới cũng như đài Châu Á tự do...

Đặc biệt, là sau khi tôi được cơ quan Công an Việt Nam cũng như những người thân trong gia đình và bà con xóm giềng, khối phố giải thích, giáo dục, tôi đã nhận thấy những hành vi chống đối chế độ Nhà nước Việt Nam của tôi cũng như của các đối tượng trên là hoàn toàn sai trái, vi phạm pháp luật Việt Nam, đi ngược lại lợi ích của dân tộc Việt Nam”.

Lê Thanh Tùng hứa sẽ rút khỏi khối 8406, cam kết không viết bài nói xấu chế độ, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, không tiếp xúc với các phần tử cơ hội chính trị. 

Tuy nhiên ngay sau đó, những lời hứa của Lê Thanh Tùng đã bị anh ta rũ bỏ. Bản chất chống đối cực đoan của Tùng vẫn không thay đổi.

Đầu năm 2008, lợi dụng đám tang ông Hoàng Minh Chính, Nguyễn Khắc Toàn đã chỉ đạo Tùng mua 11 vòng hoa và làm 11 băng tang đại diện cho các tổ chức chính trị phản động lưu vong như “đảng Việt Tân”, “đảng Vì dân”, đài “Chân trời mới”... đến viếng nhằm đánh lừa số đối tượng chống đối ở bên ngoài rằng trong nước vẫn có người của các tổ chức phản động hoạt động để xin tiền tài trợ.

Hoạt động chống đối của Tùng ngày càng được các tổ chức phản động ở nước ngoài hướng dẫn hoạt động. Tùng còn đi gặp gỡ số người khiếu kiện chây ỳ tại Hà Nội để thu thập tình hình, đưa danh sách và nội dung khiếu kiện của họ lên mạng Internet, kích động tham gia các hoạt động chống đối Đảng và Nhà nước, không ngoài mục đích xin tài trợ về kinh tế của số đối tượng phản động, lưu vong ở nước ngoài.

Hiện, cơ quan chức năng xác định Lê Thanh Tùng đã viết, tán phát 21 tài liệu trên mạng Internet với nội dung xấu, bôi nhọ chế độ xã hội, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước; nhiều lần trả lời phỏng vấn phóng viên báo đài nước ngoài xuyên tạc tình hình trong nước...

Hãy dừng lại trước khi quá muộn

Đông đảo người dân hai xã Mai Đình, Phù Lỗ, sau khi nghe ông Lê Tiến Dũng - Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ công bố những hành vi sai trái của Lê Thanh Tùng đều tỏ ra hết sức phẫn nộ. Bác Trần Sỹ Ngự, nhà ở xóm Cầu, xã Phù Lỗ bức xúc: “Hành động của Lê Thanh Tùng đã đi ngược lại truyền thống yêu nước, dũng cảm hy sinh của người dân Sóc Sơn”, là “con sâu làm rầu nồi canh”.

Lê Thanh Tùng đừng nên trông chờ, dựa dẫm vào sự giúp đỡ của các thế lực thù địch, chống đối xã hội. Hãy biết dừng lại trước khi quá muộn”. Trở về từ chiến trường đang là thương binh nặng với những vết thương hành hạ mỗi khi trái gió trở trời, anh Đoàn Văn Quân cũng không giấu nổi sự bất bình: “Tôi ngồi dưới hội trường nghe bà con nói về hành vi sai phạm của Lê Thanh Tùng, thực sự có giữ được bình tĩnh.

"Anh Tùng từng đứng trong quân ngũ, từng thuộc những điều kỷ luật của quân đội, từng đặt tay lên trái tim thề bảo vệ Tổ quốc. Mảnh đất Sóc Sơn của chúng ta hứng chịu bao nhiêu trận bom của kẻ thù trong chiến tranh. Xã Phù Lỗ có biết bao nhiêu liệt sỹ, thương binh nhưng không một ai đòi hỏi quyền lợi cho mình. Vậy mà riêng anh Tùng đã hành động đúng như một kẻ vô ơn, tung hô những kẻ phản động và nói xấu danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam”.

Ngay cả người trong họ của Tùng cũng thất vọng. Bác Ngô Quang Hiển, ông bên ngoại nhà Lê Thanh Tùng có mặt tại buổi kiểm điểm cháu mình đau đớn: “Tùng, cháu có biết nghĩ không? Cháu xúc phạm quê hương, xúc phạm cả những người đã khuất. Bố mẹ cháu nơi suối vàng nếu biết hành động của cháu liệu có yên lòng? Rồi vợ con, bạn hữu nữa, cháu đang gây buồn khổ cho mọi người, hãy biết dừng lại đi”.

Lê Thanh Tùng đã và đang bị các đối tượng phản động xúi giục, chỉ đạo, trở thành tay sai đắc lực cho chúng. Hoạt động chống đối của Lê Thanh Tùng thời gian qua rất nghiêm trọng, xâm hại đến an ninh quốc gia, có dấu hiệu phạm vào tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” (Điều 88 BLHS), và tội “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân” (Điều 258 BLHS). Hành vi của Lê Thanh Tùng đáng bị trừng trị bằng pháp luật.

Song đúng như suy nghĩ của ông Lê Tiến Dũng - Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ, với tinh thần nhân văn của dân tộc ta, “đánh kẻ chạy đi không đánh người chạy lại”, người dân địa phương luôn mong muốn, yêu cầu Lê Thanh Tùng quay đầu lại, chấm dứt ngay các hoạt động chống đối, trở về chính nghĩa với vòng tay yêu thương của cộng đồng.

Sự lầm lạc sẽ được tha thứ, bỏ qua nếu Lê Thanh Tùng biết nhìn thấy khuyết điểm, sai phạm của mình. Ngược lại, nếu Lê Thanh Tùng vẫn tiếp tục các hoạt động sai trái, cơ quan bảo vệ pháp luật cần kiên quyết xử lý nghiêm minh, không để anh ta tự do hoạt động chống đối gây phức tạp về ANTT địa phương.

Hoàng Quân