Lật tẩy chiêu trò chiếm đoạt tiền tỷ bằng ‘quân xanh, quân đỏ’ tại Sở Y tế Sơn La

  • 23/11/2021 17:06
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTD.VN -  Gói thầu mua sắm máy móc y tế tại Sơn La bị “thổi giá” không qua thẩm định và 2/3 doanh nghiệp tham gia đấu nhưng chủ động… trượt theo thỏa thuận.

Viện KSND tỉnh Sơn La đã có cáo trạng truy tố các bị can Nguyễn Thị Kim An, nguyên Giám đốc Sở và Sa Văn Khuyên, cựu Phó giám đốc Sở Y tế Sơn La về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Lật tẩy chiêu trò chiếm đoạt tiền tỷ bằng ‘quân xanh, quân đỏ’ tại Sở Y tế Sơn La ảnh 1

Cựu giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La thời điểm bị bắt

Nhóm Bùi Thị Hoa, cựu Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính; Mai Anh Tuấn, cựu chuyên viên Kế hoạch – Tài chính Sở Y tế Sơn La; Bùi Thị Thu, Tổng giám đốc Công ty Hưng Phát; Tạ Ngọc Chức, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Toàn cầu; Hoàng Vũ Quyển, kinh doanh tự do; Trần Minh Đức, nhân viên Tạp chí Mỹ phẩm Hội tinh dầu Việt Nam, bị truy tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, năm 2019, Sở Y tế Sơn La được dùng 10 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị y tế tuyến xã, cơ sở nên ký hợp đồng với Công ty Toàn Cầu để thẩm định giá hàng hóa cần mua.

Bùi Thị Hoa, trong vai trò Trưởng phòng tài chính ấn định giá gói thầu là gần 10 tỷ đồng. Tạ Ngọc Chức dù không thẩm định giá theo quy định nhưng ban hành chứng thư thẩm định với mức giá hơn 9,995 tỷ đồng, theo yêu cầu của Hoa.

Bị can Bùi Thị Thu biết Sở Y tế Sơn La cần mua sắm thiết bị nên gặp, nhờ Hoa giúp Công ty Hưng Phát của mình trúng thầu và được đồng ý. Cơ quan tố tụng cáo buộc, doanh nghiệp này không đủ điều kiện thực hiện gói thầu vì chưa thực hiện hợp đồng nào tương tự, không có kinh nghiệm.

Hoàng Vũ Quyển và Trần Minh Đức với tư cách cộng tác viên Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam (Vietmed), cũng gặp Hoa, xin làm tư vấn đấu thầu. Lúc này chưa mở thầu nhưng Hoa vẫn nói gói thầu đã có người thực hiện, giới thiệu Đức gặp Thu để “hợp tác”.

Sau khi gặp, Thu và Đức thống nhất, Đức được bán hàng theo danh mục trong gói thầu tại Sở Y tế Sơn La cho công ty của Thu. Đổi lại, Đức phải lập 2 hồ sơ dự thầu làm “quân xanh” với nhiệm vụ tham gia đấu thầu với mức giá cao hơn mức Thu đưa ra để Công ty Hưng Phát trúng thầu.

Tháng 7-2019, Sở Y tế Sơn La phát hành hồ sơ mời thầu và có 5 đơn vị nộp hồ sơ tham gia gồm 3 công ty của Thu và 2 công ty do nhóm Đức, Quyển mượn hồ sơ pháp lý làm “quân xanh”.

Khi đấu thầu, Quyển cố ý đưa giá dự thầu của 2 “quân xanh” lên trên 10 tỷ đồng theo thỏa thuận trước đó. Công ty Hưng Phát của Thu đương nhiên trúng thầu vì để thấp hơn, ở mức 9,965 tỷ đồng.

Sau khi trúng thầu, Hoa chỉ đạo công ty sân sau mua trang thiết bị y tế từ Công ty Vietmed nơi Quyển, Đức làm cộng tác viên với giá hơn 4,1 tỷ đồng. Công ty sân sau lập khống hợp đồng, bán những thiết bị này cho Công ty Hưng Phát với giá hơn 6,7 tỷ. Số hàng sau đó được bán cho Sở Y tế Sơn La theo giá trúng thầu là gần 10 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, có 107 thiết bị y tế do Công ty Hưng Phát giao không đúng danh mục tại hợp đồng đã ký với Sở Y tế Sơn La. Số hàng này trị giá 905 triệu đồng.

Ngoài ra, 41 thiết bị khác gồm máy siêu âm, máy theo dõi bệnh nhân, điện tim… có giá trị thực hơn 1,7 tỷ đồng nhưng Sở Y tế Sơn La đấu thầu, mua với giá hơn 5,6 tỷ đồng.

Tổng cộng, trong số 2.534 thiết bị thuộc gói thầu, có 148 thiết bị được nâng giá hoặc giao không đúng danh mục, gây thiệt hại hơn 4,8 tỷ đồng; 2.386 thiết bị còn lại không được kết luận mua bán đúng hay sai, gây thiệt hại không.

Bùi Thị Thu khai, khi được Sở Y tế Sơn La thanh toán gần 10 tỷ đồng theo giá trúng thầu, bị can trả Công ty Vietmed hơn 1,6 tỷ đồng; còn lại chi cho hoạt động của Công ty Hưng Phát và chi tiêu cá nhân hết. Thu bị cáo buộc biết doanh nghiệp của mình không đủ điều kiện tham gia gói thầu nhưng vẫn thông đồng lập hồ sơ 2 “quân xanh” nhằm trúng thầu.

Bùi Thị Hoa bị cáo buộc là chủ mưu trong vụ án vì thông đồng với các doanh nghiệp tư nhân để lập chứng thư thẩm định khống và tổ chức thông thầu, hợp thức việc Công ty Hưng Phát trúng thầu. Hoa được đánh giá thành khẩn khai báo, đã nộp 500 triệu đồng khắc phục hậu quả.

Giám đốc Nguyễn Thị Kim An và Phó giám đốc Sa Văn Khuyên trong vai trò lãnh đạo Sở Y tế Sơn La bị xác định thiếu kiểm tra, giám sát; không thực hiện nhiệm vụ được giao; không nghiệm thu trên thực tế dẫn tới cấp dưới là Bùi Thị Hoa thông thầu, gây thiệt hại gần 5 tỷ đồng.

Trong vụ án này, ông Lê Hồng Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bị xác định cho Sở Y tế lựa chọn nhà thầu dù thẩm quyền việc này thuộc UBND tỉnh. Tuy nhiên, hậu quả vụ án là do hành vi thông thầu của các bị can nên cơ quan tố tụng không xử lý hình sự ông Minh.

Tháng 5-2021, Tỉnh ủy Sơn La và Thủ tướng Chính phủ kỷ luật ông Minh bằng hình thức khiển trách. Hai thuộc cấp của ông tại Văn phòng UBND tỉnh bị Tỉnh ủy Sơn La kỷ luật cảnh cáo…

Tin cùng chuyên mục