Lập website không khai báo để bán phụ tùng xe máy nghi giả

  • 09/09/2020 09:12
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Theo quy định, cá nhân, tổ chức lập website bán hàng theo hình thức thương mại điện tử (TMĐT) phải khai báo với cơ quan quản lý nhưng nhiều cửa hàng không tuân thủ. Đáng chú ý, các website này đang bán hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Tổng cục quản lý thị trường (QLTT- Bộ Công Thương) và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT&KTS- Bộ Công Thương) vừa phối hợp kiểm tra hàng loạt website TMĐT.

Lập website không khai báo để bán phụ tùng xe máy nghi giả ảnh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện cửa hàng bán phụ tùng xe máy giả tại TP HCM

Theo đó, đoàn kiểm tra phát hiện một số cửa hàng đã thiết lập một số website: như www.vutru.vn; www.xemayanhem.vn; www.phutunganhem.vn để giới thiệu và đăng bán sản phẩm là phụ tùng xe máy. Đây là những trang web chưa được đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Đáng chú ý, phần lớn các website này đều không cung cấp đầy đủ cho khách hàng thông tin về thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website, thông tin về hàng hóa, dịch vụ, giá cả, vận chuyển, giao nhận, phương thức thanh toán, các điều khoản hợp đồng và điều kiện giao dịch chung trước khi khách hàng tiến hành giao kết hợp đồng sử dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên website TMĐT.

Mặt khác, qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, phần lớn chủ sở hữu các website này đều có cửa hàng kinh doanh mặt hàng phụ tùng xe máy nghi giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, xử lý tình trạng kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu là phụ tùng xe máy, xe điện, Tổng cục QLTT yêu cầu lực lượng QLTT tại các tỉnh, thành phố như: Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Phước, Hà Nội… cũng đang tiến hành rà soát lại các điểm kinh doanh phụ tùng xe máy trên địa bàn.

Mới đây, lực lượng QLTT đồng loạt kiểm tra 7 cửa hàng kinh doanh sản phẩm là thiết bị, phụ tùng xe máy tại TP HCM, thu giữ trên 33.000 phụ tùng không hóa đơn, chứng từ, nghi giả.

Xe máy là phương tiện giao thông chính của người dân nên nhu sửa chữa, bảo dưỡng. Nắm bắt được thị hiếu này, nhiều đối tượng bất chấp các quy định của pháp luật, cố tình làm nhái, làm giả để thu lợi nhuận.

Theo đại diện Tổng cục QLTT, các bộ phận đảm bảo sự an toàn cơ bản cho người sử dụng phương tiện như: hệ thống phanh, má phanh, khung xe, lốp, hệ thống truyền động, bộ lọc dầu, pit tông... thường bị làm giả nhiều nhất, gây nguy cơ mất an toàn cho người điều khiển phương tiện. Thời gian qua, lực lượng QLTT vẫn tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với mặt hàng này.

Tin cùng chuyên mục