Lập lại trật tự vỉa hè: Dân chung cư biến hành lang, nhà để xe thành nơi bán hàng

  • 30/03/2017 17:29
  • 0 bình luận
  • Huệ Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trước nỗ lực của lực lượng chức năng trong việc lập lại trật tự trên các tuyến phố, trả lại vỉa hè cho người đi bộ, đến thời điểm hiện tại, vỉa hè thuộc nhiều tuyến đường đã phong quang, sạch sẽ.

Khảo sát tại một số tuyến phố tại khu vực phố cổ Hà Nội như phố Hàng Ngang–Hàng Đào–Hàng Đường, Hàng Điếu, Hàng Gà, Đồng Xuân…điểm chung chúng tôi dễ nhận thấy là khách bộ hành có thể dễ dàng tản bộ trên vỉa hè để tham quan, mua bán mà không bị cản trở bởi các loại phương tiện và hàng hóa. Hầu hết những người buôn bán lấn chiếm vỉa hè trước đây đã có sự chuyển biến tích cực về nhận thức, sẵn sàng trả lại vỉa hè cho người đi bộ…

Nhiều hộ dân sắp xếp lại việc kinh doanh ở phố cổ

 Tại khu vực phố cổ, dù diện tích trong các cửa hàng rất chật chội nhưng các hộ kinh doanh đã có những sáng kiến để xếp gọn hàng hóa nhằm tiết kiệm diện tích tối đa, đảm bảo việc buôn bán vẫn diễn ra bình thường. Bà Nguyễn Thị Thu ở phố Hàng Đường, quận Hoàn Kiếm cho biết, nếu như trước đây, khi hàng về nhiều sẽ được xếp tràn ra cả vỉa hè thì nay tất cả hàng đều phải để trong nhà. Do vậy, để tiết kiệm diện tích, bà Thu đã bỏ bớt tủ trưng bày hàng, làm giá treo thông minh đồng thời sử dụng quạt treo tường thay vì quạt bàn. Bên cạnh đó, căn cứ vào lượng hàng tiêu thụ hàng ngày, bà đặt hàng với số lượng vừa đủ, bán đến đâu hết đến đó chứ không nhập theo tháng như trước. Ngoài ra, chỗ nấu nướng của nhân viên trong cửa hàng cũng được trưng dụng làm chỗ để hàng, còn nhân viên ăn cơm hộp mua sẵn.

Lập lại trật tự vỉa hè: Dân chung cư biến hành lang, nhà để xe thành nơi bán hàng ảnh 1

Nhiều đoạn vỉa hè ở khu vực phố cổ đã phong quang, thông thoáng

“Ban đầu tôi lo lắm vì diện tích kinh doanh vốn đã nhỏ nay còn bị thu hẹp lại. Nhưng mỗi khi nhìn hè phố phong quang, sạch đẹp tôi cũng thấy phấn khởi. Vỉa hè là diện tích sử dụng chung nên việc trả lại cho người đi bộ là đương nhiên. Tuy vậy, chúng tôi mong cơ quan chức năng đã làm phải quyết liệt đến cùng, đặc biệt là với đội ngũ bán hàng rong, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng “ném đá ao bèo” – bà Thu kiến nghị.

Lập lại trật tự vỉa hè: Dân chung cư biến hành lang, nhà để xe thành nơi bán hàng ảnh 2

Vẫn còn hiện tượng bán hàng rong

Với tâm trạng tương tự, anh Vũ Văn Nam – hộ kinh doanh trên phố Hàng Điếu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ, ngay từ khi cơ quan chức năng cấm để xe trên vỉa hè, anh Nam đã phải cắt cử 2 nhân viên thường xuyên đứng trực ở cửa để hướng dẫn khách hoặc mang xe của khách đi gửi  tại điểm trông giữ được cơ quan chức năng cấp phép. “Để khách yên tâm, chúng tôi thông báo luôn tiền gửi xe của khách, cửa hàng có trách nhiệm thanh toán. Trong cửa hàng, chúng tôi đã cố gắng sắp xếp lại, thay bàn ghế cỡ lớn bằng bàn ghế nhỏ hơn để tiết kiệm diện tích. Mặc dù chi phí đầu tư khá tốn kém song về lâu dài, tôi nghĩ đây là điều cần thiết để có thể kinh doanh ổn định. Rõ ràng, việc lấy lại vỉa hè cho người đi bộ là đúng đắn và cần thiết nhưng điều quan trọng là lực lượng chức năng phải xử lý nghiêm minh và công bằng đối với tất cả các hộ kinh doanh” – anh Nam đề xuất.

Bún chả, cơm bụi vào hành lang chung cư

Không chỉ tại phố cổ, ở các khu vực khác thuộc địa bàn Hà Nội, bộ mặt đô thị  đã có chuyển biến tích cực. Nhiều hộ bán hàng ăn, hàng rong…trước đây chọn vỉa hè làm nơi mưu sinh thì nay đã thuê các cửa hàng ở mặt đường, mặt ngõ làm nơi kinh doanh. Song tại các khu chung cư đặc biệt là khu tái định cư, các chủ hộ kinh doanh hàng ăn lại đồng loạt “biến” hành lang chung cư, hầm gửi xe, các căn hộ…thành nơi bán hàng.

Lập lại trật tự vỉa hè: Dân chung cư biến hành lang, nhà để xe thành nơi bán hàng ảnh 3

Hành lang chung cư biến thành quán ăn

Có mặt tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (quận Thanh Xuân, Hà Nội) trưa 30-3 chúng tôi chứng kiếm cảnh tượng khá tấp nập, nhộn nhịp bên trong các tòa nhà. Tại các toà nhà N5C, N6D…đủ loại món ăn từ bún chả, bún riên, miến ngan đến cơm rang, trứng vịt lộn, bánh trưng rán…được bày ra la liệt, bốc khói nghi ngút, mùi thơm nức mũi sẵn sàng phục vụ thực khách.

Do khu vực này có số lượng văn phòng khá đông nên gần như quán ăn nào cũng kín người. Hầu hết diện tích tầng 1, nhà gửi xe, hành lang chung cư đã biến thành quán ăn với bàn ghế, đồ ăn, xoong nồi, bếp than… bày ra la liệt ở cầu thang bộ, dưới hộp chữa cháy. Một số khác khi đến ăn còn được hướng dẫn bấm thang máy lên tầng trên, song vừa vào trong đã vội vã quay ra do không chịu được mùi khói, mùi thức ăn nồng nặc trong thang máy. Cũng do đông người, những chiếc thang máy này vừa phải vận chuyển người, thức ăn, dụng cụ nấu ăn, bếp đi lên xuống nhiều lần nên lúc nào cũng trong tình trạng quá tải. Nguy hiểm hơn, nhiều hộ dân còn sử dụng bếp than tổ ong đun nấu ngay giữa hành lang chung cư, trước cửa nhiều hộ gia đình khác, bên cạnh các đồ dùng dễ cháy như quần áo, bàn ghế…nên tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao đồng thời gây mất ANTT.

Lập lại trật tự vỉa hè: Dân chung cư biến hành lang, nhà để xe thành nơi bán hàng ảnh 4

Bún cá bán tại tầng 2!

Trước tình trạng này, không ít cư dân sống trong các toà nhà tỏ ra rất lo lắng vì mối nguy hiểm từ những hàng ăn này song không thể tham gia góp ý với những hộ bán hàng do hầu hết họ là những người sống trong cùng chung cư. Ông Vũ Văn Tuấn – người sống tại tòa nhà N5C chia sẻ: “Khắp tòa nhà đi đến đâu cũng ngửi thấy mùi thức ăn. Nhiều hộ dân phải đóng cửa im ỉm suốt ngày. Không chỉ có vậy, khách ăn xong lại xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Chưa kể đến việc thang máy vốn đã trục trặc nay thêm quá tải thì có thể xảy ra sự cố bất kỳ lúc nào. Do Ban Quản trị chưa thành lập, chỉ có Ban quản lý, mà Ban Quản lý lại thiếu trách nhiệm nên mạnh ai nấy làm, chỉ khổ những hộ dân sống trong các tòa nhà vốn đã xuống cấp nay càng nhanh chóng hư hỏng”.Lập lại trật tự vỉa hè: Dân chung cư biến hành lang, nhà để xe thành nơi bán hàng ảnh 5

Bên ngoài vắng vẻ, bên trong tấp nập

Về các quy định liên quan đến quản lý, sử dụng vỉa hè, Luật sư Nguyễn Tiến Hòa – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hệ thống quy định đã tương đối đầy đủ, chế tài đối với cá nhân vi phạm cũng khá nghiêm khắc, song chính sự thiếu ý thức của người vi phạm và sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng là nguyên nhân khiến vấn đề này trở nên phức tạp.

Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 cũng quy định mức xử phạt với một số hành vi lấn chiếm vỉa hè: “Phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000-400.000 đồng với tổ chức thực hiện một trong các hành vi bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng"...

Có thể nói, việc quy định rõ ràng trong các văn bản pháp luật về lập lại trật tự trên vỉa vè được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu chống ùn tắc giao thông. Tuy vậy, nếu chúng ta chỉ chăm chăm làm sạch vỉa hè mà không thay đổi kết cấu giao thông, giảm tỷ lệ phương tiện cá nhân, thì không giải quyết được tận gốc vấn đề” – Luật sư Nguyễn Tiến Hòa nhận định.

Tin cùng chuyên mục