Lãnh đạo Hong Kong khẳng định không nhượng bộ người biểu tình

  • 16/10/2019 09:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam vừa lên tiếng loại bỏ mọi khả năng nhượng bộ đối với những người biểu tình trước tình hình leo thang bạo lực tại đặc khu này.

“Tôi đã nói rất nhiều lần rằng, bạo lực sẽ không cho chúng ta bất kì giải pháp nào. Bạo lực sẽ không nuôi dưỡng bạo lực. Nhượng bộ với bạo lực sẽ chỉ khiến tình hình thêm tệ hơn. Mặt khác, chúng ta nên cân nhắc mọi biện pháp để chấm dứt tình trạng này”, bà Carrie Lam cho hay.

Những người biểu tình hiện nay vẫn đưa ra 5 yêu cầu, trong đó bao gồm mở cuộc điều tra độc lập về cách lực lượng cảnh sát trấn áp người biểu tình.

Lãnh đạo Hong Kong khẳng định không nhượng bộ người biểu tình ảnh 1

Bà Carrie Lam tuyên bố không nhượng bộ với bạo lực

Hong Kong đã trải qua 4 tháng xảy ra biểu tình với nhiều lần xuất hiện cả hơi cay, bom xăng và vòi rồng nhằm bày tỏ quan ngại trước việc Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát và làm xói mòn nền dân chủ tại đây.

Bắc Kinh đã phủ nhận cáo buộc này mà tố cáo ngược lại các nước phương Tây như Mỹ và Anh là đang cố gắng kích động bạo lực.

Đây là sự kiện biểu tình lớn nhất kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhậm chức vào năm 2012. Ông đã cảnh báo rằng, mọi nỗ lực nhằm chia rẽ Trung Quốc sẽ bị “nghiền nát”.

Tuy nhiên, bạo lực tiếp tục leo thang vào hôm 4-10-2019, khi chính quyền Hong Kong ban bố lại các quy định về tình trạng khẩn cấp có từ thời thuộc địa của Anh.

Vào hôm 13-10, những người biều tình và cảnh sát đã đụng độ nhiều khu mua sắm và đường phố, trong đó những người đeo mặt nạ đen ném tới 20 quả bom xăng vào trụ sở cảnh sát.

Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ hơn 2.300 người kể từ hồi tháng 6 đến nay, trong số đó có cả nhiều thanh niên, trẻ nhất là 12 tuổi.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục