Lãnh đạo dùng xe cũ nhưng cấp dưới vẫn đi xe hoành tráng

ANTD.VN -Hiện nay, trong khi nhiều lãnh đạo cấp cao đã gương mẫu, chủ động khoán xe công hoặc đi xe cũ thì cấp dưới vẫn đua nhau sắm xe công hoành tráng, biển đẹp, trụ sở đẹp...

Tình trạng thất thoát, lãng phí trong sử dụng tài sản công của nhà nước là câu chuyện đã được nhắc đi nhắc lại rất nhiều song đến nay vẫn còn nguyên tính thời sự khi hầu như chưa có chuyển biến. Đây cũng là những vấn đề được tập trung phân tích tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay, 15-9, khi cho ý kiến về dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi).

Lãnh đạo dùng xe cũ nhưng cấp dưới vẫn đi xe hoành tráng ảnh 1Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải

trình bày báo cáo thẩm tra về dự án luật

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, dự thảo luật lần này sẽ điều chỉnh thẩm quyền quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, xe ô tô công từ Thủ tướng Chính phủ sang Chính phủ để nâng cao hiệu lực pháp lý và thực thi trong thực tiễn.

Góp ý vào dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt dẫn ví dụ, hiện nay có tình trạng “ông lãnh đạo gương mẫu đi xe cũ cho đúng quy định, trong khi đó một tổng giám đốc công ty nhà nước lại đi xe hoành tráng.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho rằng, hiện tình trạng mua xe mới tại các cơ quan, đơn vị nhà nước đã được hạn chế song tình trạng sử dụng xe công sai mục đích thì vẫn chưa giải quyết được, đòi hỏi dự luật này phải có biện pháp để giải quyết.

Theo bà Nga, việc khoán xe công vẫn chưa chuyển đổi mạnh mẽ, rồi chi phí sửa xe cũ hàng năm cũng cực lớn nên cần phải có biện pháp quản lý thật chặt chẽ để tránh thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước. “Chính sách có rồi, nhưng sao chúng ta vẫn chưa chưa quản lý tốt nhà công vụ, xe công?. Chính phủ nên tổng hợp ý kiến đầy đủ từ các bộ, ngành, cơ quan sử dụng tài sản công để báo cáo mang tính phổ quát, phản ánh đúng tình hình thực tế” – bà Nga đề nghị.

Đại diện cơ quan thẩm tra về dự thảo Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho rằng, muốn khắc phục được những hạn chế trong quản lý, sử dụng tài sản công hiện nay nhất thiết phải quy định xử lý vi phạm pháp luật về lĩnh vực này.

Theo đó, ông Hải đề nghị cần bổ sung ngay trong dự luật nội dung quy định trách nhiệm và chế tài xử lý đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị được nhà nước giao quản lý, sử dụng, khai thác tài sản khi để xảy ra vi phạm pháp luật về quản lý sử dụng tài sản công ở cơ quan, đơn vị. Đồng thời, cần bổ sung quy định về hình thức giám sát ngay trong dự thảo luật này để bảo đảm tính cụ thể, minh bạch, tăng cường hiệu quả trong hoạt động giám sát của người dân và các phương tiện truyền thông đối với việc quản lý, sử dụng tài sản công.