Lặng lẽ lập chiến công

  • 25/11/2010 08:12
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
(ANTĐ) - Trải qua 65 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng Viễn thông tin học CATP Hà Nội không ngừng nỗ lực trong công tác, đóng góp nhiều thành tích trong sự nghiệp bảo vệ ANCT, giữ gìn TTATXH.

Lặng lẽ lập chiến công

(ANTĐ) - Trải qua 65 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng Viễn thông tin học CATP Hà Nội không ngừng nỗ lực trong công tác, đóng góp nhiều thành tích trong sự nghiệp bảo vệ ANCT, giữ gìn TTATXH.

Tự lực, tự cường

Lặng lẽ lập chiến công ảnh 1

Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác chiến đấu

Những ngày đầu thành lập, mạng Viễn thông tin học của CATP còn rất nghèo nàn lạc hậu, trang thiết bị vật tư vừa thiếu vừa không đồng bộ, không đảm bảo chất lượng. Mạng thông tin hữu tuyến điện được trang bị 4 tổng đài nhưng không có cáp. Trong khi đó, yêu cầu về thông tin liên lạc của các đơn vị thuộc CATP ngày một tăng cao.

Trước tình hình trên, CBCS Phòng Thông tin liên lạc (nay là Phòng Viễn thông tin học) với ý thức trách nhiệm, tinh thần tự cường đã phát huy tinh thần làm chủ tập thể, dám nghĩ, dám làm, chủ động nghiên cứu, chuyển đổi những bộ phận cùng tính năng, tác dụng thay thế bộ phận hỏng nặng, giúp tăng thêm đầu máy sử dụng có hiệu quả, vừa tiết kiệm vật tư thiết bị, vừa đảm bảo chất lượng hiệu suất, đáp ứng yêu cầu của các đơn vị.

Với những cố gắng đó, trong 4 năm đầu thành lập, đơn vị đã trực tiếp tổ chức khai thác mạng thông tin vô tuyến, hữu tuyến từ CATP xuống công an các quận, huyện, thị xã, trường, trại, trạm đảm bảo thông tin 2 chiều an toàn, thông suốt trong mọi tình huống, phục vụ kịp thời cho sự lãnh đạo chỉ huy chiến đấu của Công an Hà Nội.

Để từng bước nâng cao chất lượng hiệu quả công tác viễn thông tin học, đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ của Công an thành phố trong tình hình mới, Phòng Viễn thông tin học đã chủ động đề xuất Bộ Công an và UBND thành phố đầu tư cơ sở hạ tầng viễn thông tin học phục vụ công tác chiến đấu của đơn vị.

Nổi bật là đã xây dựng được 1 hệ thống cáp quang vòng RING đủ khép kín các địa bàn trọng điểm; 1 hệ thống thông tin vô tuyến hoàn thiện bao gồm trên 2.000 máy cầm tay với các thiết bị thông minh, kết hợp hệ thống thiết bị bộ đàm truyền thống mở rộng phủ sóng kín đến tất cả các địa bàn; nhiều hệ thống camera giám sát an ninh và kiểm soát an ninh đặt tại các địa bàn trọng điểm cùng nhiều dự án công nghệ thông tin khác đang được triển khai, ngày càng phát huy tác dụng, đáp ứng các yêu cầu đảm bảo ANTT trên địa bàn Thủ đô.

Đáp ứng kịp thời yêu cầu công tác

Ghi nhận và đánh giá cao những thành tích xuất sắc trong chiến đấu và XDLL của Phòng Viễn thông tin học, Nhà nước đã tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương và Bằng khen cho tập thể và cá nhân. 5 năm qua, Phòng Viễn thông tin học liên tục được công nhận là Đơn vị Quyết thắng, 16 lượt CBCS được công nhận là Chiến sỹ Thi đua, 19 đồng chí được kết nạp vào Đảng…

CBCS Phòng Viễn thông tin học đã trực tiếp tham gia phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ CATP tổ chức triển khai các phương án đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác bảo vệ an toàn tuyệt đối từ 700 đến 800 sự kiện diễn ra trên địa bàn Hà Nội trong một năm.

Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác chiến đấu, trung bình mỗi năm, Phòng Viễn thông tin học phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ CATP triển khai hiệu quả các biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm với trên 500 vụ việc.

Điển hình như đã áp dụng công nghệ thông tin để sử dụng biện pháp “tác chiến điện tử” phục vụ đấu tranh đạt kết quả cao với các vụ án gây rối TTCC làm phương hại đến an ninh chính trị, các vụ án đặc biệt nghiêm trọng mà đối tượng có sử dụng mạng viễn thông, ĐTDĐ…

Phòng Viễn thông tin học đã tham mưu, phục vụ các đơn vị triển khai thực hiện hiệu quả nhiều lĩnh vực liên quan đến đến việc cải cách các thủ tục hành chính.

Đặc biệt trong công tác xuất nhập cảnh sau khi ứng dụng các phần mềm tin học vào việc khai báo tạm trú của người nước ngoài, gửi tờ khai xin cấp hộ chiếu qua mạng internet, xếp hàng điện tử tự động nộp hồ sơ… đã rút ngắn thời gian cấp hộ chiếu từ 15 ngày xuống còn 8 ngày làm việc; do áp dụng việc quản lý và cấp CMND trên máy tính, in CMND thay đánh máy thủ công, thời gian hoàn thành CMND từ 1 tuần xuống còn 3 ngày, tạo điều kiện ngày càng thuận lợi, giảm phiền hà cho nhân dân.

Ngày đêm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, tận tụy với công việc, CBCS Phòng Viễn thông tin học đã lặng lẽ góp phần cùng các lực lượng Công an Hà Nội lập những chiến công, đảm bảo vững chắc sự nghiệp giữ gìn ANCT và TTATXH Thủ đô trong mọi tình huống.

Trung Hiếu

Tin cùng chuyên mục