Lần đầu tiên tổ trọng tài toàn nữ làm việc tại World Cup

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lịch sử sẽ ghi dấu ở trận đấu tới của đội tuyển Anh, khi một tổ trọng tài toàn nữ được chỉ định điều khiển màn chạm trán giữa Tam sư và Andorra tại vòng loại World Cup 2022.

Cuộc đụng độ giữa đội tuyển Anh với Andorra vào đêm thứ Bảy tuần này sẽ là lần đầu tiên một tổ trọng tài toàn nữ điều hành.

Kateryna Monzul dẫn đầu tổ trọng tài toàn nữ lần đầu tiên điều khiển
Kateryna Monzul dẫn đầu tổ trọng tài toàn nữ lần đầu tiên điều khiển

Nữ trọng tài người Ukraina - Kateryna Monzul được chỉ định là người cầm còi, trong lúc đồng hương Maryna Striletska và Svitlana Grushko đảm nhiệm vai trò trợ lý ở đường biên.

Monzul trước đó đảm nhận nhiệm vụ tương tự tại môn bóng đá nam ở cấp độ cao nhất, khi là một phần của tổ trọng tài toàn nữ đầu tiên điều khiển trận đấu giữa San Marino với Gibraltar thuộc Nations League hồi tháng 11 năm ngoái.

Vị nữ trọng tài 40 tuổi này là gương mặt quen thuộc tại các giải bóng đá nữ hàng đầu thế giới, góp mặt ở cả World Cup và Euro dành cho phái yếu, cũng như bắt chính thường xuyên tại giải Premier League của Ukraine.

Monzul là gương mặt quen thuộc tại giải bóng đá nam hàng đầu của Ukraine

Monzul là gương mặt quen thuộc tại giải bóng đá nam hàng đầu của Ukraine

Cuối tuần này, Monzul lần đầu tiên dẫn đầu tổ trọng tài toàn nữ điều khiển một trận đấu của đội tuyển Anh ở môn bóng đá nam cấp độ cao nhất.

Mặc dù trọng tài thứ tư và trợ lý VAR đều là nam giới, lần lượt là Denys Shurman và Viktor Matyash, nữ trọng tài người Pháp - Stephanie Frappart sẽ đứng đầu tổ VAR.

Bản thân Frappart đã làm nên lịch sử trong những năm gần đây khi trở thành nữ trọng tài đầu tiên bắt chính các trận đấu của nam tại Ligue 1, trước lúc điều khiển trận tranh Siêu cúp châu Âu 2019 giữa Chelsea và Liverpool.

Stephanie Frappart dẫn đầu tổ VAR
Stephanie Frappart dẫn đầu tổ VAR

Trận đấu toàn Anh giúp Frappart trở thành trọng tài nữ đầu tiên bắt chính một trận đấu ở cấp độ cao nhất (CLB) của bóng đá nam tại châu Âu.

Các trận đấu ở Anh cũng chứng kiến một nữ trọng tài cầm còi tại giải đấu của nam năm nay, sau khi Rebecca Welch đi vào lịch sử trở thành nữ giới đầu tiên bắt chính trận đấu tại English Football League (EFL).