Lần đầu tiên tại Việt Nam: Nội soi lấy gan từ người hiến sống để ghép cho người bệnh

  • 23/11/2021 17:07
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Kíp ghép gan của Bệnh viện 108 vừa thực hiện lấy mảnh gan từ người hiến sống để ghép cho một người bệnh, đây cũng là ca đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện tại Việt Nam.
Lần đầu tiên tại Việt Nam: Nội soi lấy gan từ người hiến sống để ghép cho người bệnh ảnh 1

Kíp phẫu thuật thực hiện ca ghép gan tại Bệnh viện 108

Ngày 23-11, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin, kíp ghép gan của bệnh viện này vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật hy hữu, nội soi lấy mảnh gan phải từ người hiến sống tiến hành ghép gan cho một người bệnh.

Đại tá - TS Lê Văn Thành, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan-Mật-Tụy của Bệnh viện 108, phẫu thuật viên chính trong ca mổ cho biết, sau 5 giờ đồng hồ phẫu thuật, mảnh ghép gan phải hoàn chỉnh đã được lấy thành công bằng phẫu thuật nội soi để ghép cho người nhận gan.

Đây được xem là một trong những kỹ thuật mổ phức tạp nhất được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi, đòi hỏi trình độ kinh nghiệm cao, trang thiết bị dụng cụ máy móc hiện đại, đồng bộ.

Người hiến gan ra viện khoẻ mạnh sau 6 ngày phẫu thuật với chức năng gan bình thường. Người nhận gan sau 10 ngày chức năng gan ghép đã hoạt động tốt, ăn uống tốt, tự đi lại phục vụ các hoạt động sinh hoạt cá nhân.

Theo Bệnh viện 108, hiện nay trên thế giới chỉ có một số ít Trung tâm Gan mật và Ghép gan tại các quốc gia có nền y học phát triển như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc mới có thể thực hiện được phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan từ người hiến sống.

Vì vậy, với việc lần đầu tiên ứng dụng thành công phương pháp phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan từ người hiến sống tại Bệnh viện 108 đã ghi một bước tiến mới trong lĩnh vực ghép gan, góp phần nâng cao trình độ chuyên ngành ghép tạng Việt Nam.

Được biết, cả nước ta hiện đã có 09 trung tâm có thể thực hiện thành công kỹ thuật ghép gan với hơn 300 bệnh nhân, trong đó Bệnh viện 108 là trung tâm có số lượng ghép gan từ người hiến sống nhiều nhất với 91 trường hợp.

Tin cùng chuyên mục