Lần đầu tiên tại tuyến tỉnh, 120 y bác sĩ từ 5 bệnh viện xuyên đêm lấy tạng hiến cứu người

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đêm ngày 1 rạng sáng 2-4, tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển, Uông Bí (Quảng Ninh), gần 120 y bác sỹ, trong đó có 60 người đến từ 4 bệnh viện trung ương, đã tiến hành lấy đa tạng từ người hiến…
Các kíp phẫu thuật dành phút mặc niệm người hiến tạng trước khi lấy tạng

Các kíp phẫu thuật dành phút mặc niệm người hiến tạng trước khi lấy tạng

Sáng 3-4, Bộ Y tế thông tin, đêm ngày 1 rạng sáng ngày 2-4 vừa qua, tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, gần 120 y bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, trong đó có 60 y bác sỹ đến từ các trung tâm ghép tạng của Việt Nam đã tiến hành lấy đa tạng từ một người cho chết não.

Đây cũng là lần đầu tiên việc lấy tạng được thực hiện tại một bệnh viện tuyến tỉnh, từ đó chuyển tới nhiều trung tâm ghép tạng trong cả nước, xa nhất là tới Bệnh viện Trung ương Huế.

Người hiến tạng là một công dân Quảng Ninh, bị chết não sau tai nạn giao thông, gia đình đồng ý hiến tạng. Các tạng được hiến bao gồm: tim, gan, trong đó gan được chia tách gan phải – gan trái, 2 quả thận, 2 giác mạc.

Các ekip lấy tạng phối hợp đồng bộ

Các ekip lấy tạng phối hợp đồng bộ

Ngay lập tức, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã khẩn trương xây dựng kế hoạch lấy đa mô tạng, hiệp đồng chặt chẽ với Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, các Trung tâm ghép tạng toàn quốc để rà soát và lập danh sách bệnh nhân sẽ được ghép tạng từ người hiến này.

Ca phẫu thuật lấy tạng được triển khai ngay trong đêm với sự tham gia của 120 y bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên chia thành nhiều ekip. Trong đó, các trung tâm ghép tạng hàng đầu Việt Nam như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã cử các ekip bác sĩ đến Quảng Ninh để tham gia phẫu thuật lấy tạng.

Sau 4 giờ phẫu thuật liên tục với sự tập trung cao độ và phối hợp nhịp nhàng, các ekip phẫu thuật đã thành công lấy các tạng đúng như dự kiến và vận chuyển tới các đơn vị để ghép cho bệnh nhân. Đến 5 giờ sáng ngày 2-4, tất cả các tạng đã được lấy xong và được khẩn trương vận chuyển tới nơi ghép.

Lần đầu tiên ca lấy tạng được thực hiện tại một bệnh viện tuyến tỉnh

Lần đầu tiên ca lấy tạng được thực hiện tại một bệnh viện tuyến tỉnh

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên có cơ sở y tế tuyến tỉnh tổ chức triển khai lấy tạng ngay tại đơn vị.

Đánh giá về sự kiện này, PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia nhấn mạnh, đây là một cột mốc quan trọng trong việc xây dựng, hình thành và mở rộng mạng lưới hiến tạng, ghép tạng trong toàn quốc.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối tạng quốc gia, đến chiều qua (2-4), tất cả các tạng được lấy từ người hiến tạng trên đều đã được ghép, tưới máu tốt, mang lại hy vọng sống mới cho các bệnh nhân khác.