Lần cuối ngọt ngào của HLV Mai Đức Chung

ANTD.VN - Trận đấu tối nay (10-10) với ĐT Campuchia gần như chắc chắn sẽ là lần cuối cùng HLV Mai Đức Chung đứng trong cabin huấn luyện ĐT Việt Nam, nơi ông thầy người Hà Nội đã kịp ghi dấu ấn không chỉ trên khía cạnh thành tích.

Nói là lần cuối bởi ngay sau khi kết thúc trận đấu với Campuchia, HLV Mai Đức Chung sẽ nhường vị trí cho tân HLV trưởng Park Hang-seo - người được VFF chính thức ký hợp đồng 2 năm - để trở lại với công việc quen thuộc ở các đội tuyển quốc gia nữ.

Thẳng thắn mà nói, ở tuổi 68, ông Chung không còn cơ hội để dẫn ĐT Việt Nam vốn đòi hỏi rất nhiều tiêu chí khắt khe. Khả năng làm trợ lý trên đội tuyển cũng đã được chính ông thầy người Hà Nội bác bỏ, ngay cả khi VFF mời. Vì vậy, trận đấu tối nay mang ý nghĩa đặc biệt với HLV lão làng này.

Lần cuối ngọt ngào của HLV Mai Đức Chung ảnh 1

Hơn một tháng tạm quyền, HLV Mai Đức Chung ghi dấu ấn không chỉ ở khía cạnh chuyên môn mà còn là cách đối nhân xử thế rất tình người và bao dung với học trò

Ông Chung được "ấn" vào ghế HLV trưởng ĐTQG trong vai trò tạm quyền, khi HLV Nguyễn Hữu Thắng từ chức sau thất bại SEA Games và VFF chưa kịp xoay trở để tìm người thay thế chính thức.

Chỉ trong thời gian ít ỏi vô địch SEA Games cùng đội tuyển nữ, ông Chung kịp mang về 3 điểm quý giá cho đội tuyển nam, trong lần hiếm hoi ngồi ghế "lái trưởng". Và tối nay, nhiều khả năng sẽ thêm một chiến thắng nữa trước Campuchia, trước khi ông Chung ngẩng cao đầu rời ghế HLV trưởng.

Kết thúc hơn một tháng tạm quyền - một vết son trong sự nghiệp hơn 50 năm quần đùi áo số - ông Chung ghi dấu ấn không chỉ ở khía cạnh chuyên môn mà còn là cách đối nhân xử thế rất tình người và bao dung với học trò.

Chính ông là người dũng cảm quyết định triệu tập thủ môn Phí Minh Long - người mắc sai lầm và bị dư luận vùi xuống đáy sau thất bại SEA Games 29. Ông Chung chấp nhận búa rìu dư luận (có thể sẽ) hướng về mình, để cứu một cầu thủ trẻ mà ông cho rằng: "Nếu được tạo cơ hội sửa sai, làm lại, Minh Long sẽ là thủ môn tốt trong khung thành ĐT Việt Nam ở tương lai", và: "Không nên chỉ vì một sai sót chuyên môn mà hủy hoại sự nghiệp một tài năng trẻ".

Lần cuối ngọt ngào của HLV Mai Đức Chung ảnh 2

Ông Chung hoàn toàn có thể ngẩng cao đầu rời đội tuyển sau trận đấu tối nay

Ở quyết định gọi trở lại Anh Đức - người từng từ chối lên tuyển năm 2016 - thêm một lần ông Chung bị dư luận xì xào. Và khi học trò chọn cách im lặng, ông thầy 68 tuổi đã đứng ra lên tiếng bảo vệ: "Anh Đức đang là cầu thủ nội ghi nhiều bàn thắng nhất V-League, đang có phong độ nên tôi đặt vấn đề. Cậu ấy xin phép suy nghĩ và sau đó gọi điện xin nhận lời lên tuyển và hứa sẽ cống hiến hết sức. Không có lý gì mà tôi gạt cậu ấy ra khỏi danh sách lần này và không có chuyện Anh Đức lên tuyển vì tham danh hiệu này nọ như một số người suy diễn".

Ít nhất hai lần, người ta thấy ông Chung đứng ra "gỡ nút thắt" cho học trò trước công luận. Còn trong con mắt các học trò, ông Chung là người đáng kính. 

Tại buổi họp báo trước trận đấu với Campuchia, đội trưởng Nguyễn Văn Quyết đã thay mặt toàn đội gửi lời: "Cảm ơn bố Chung vì những gì bố đã dành cho đội tuyển trong thời gian qua", và cho biết toàn đội quyết tâm giành chiến thắng như món quà tri ân HLV tạm quyền này.

Bất luận kết quả trận đấu tối nay ra sao thì với cá nhân HLV Mai Đức Chung, lần cuối này đã rất đỗi ngọt ngào.