Làm rõ thông tin ngư dân dùng thuốc nhuộm đỏ ruốc tươi

  • 25/03/2016 07:47
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài

ANTĐ - Ngày 23-3, những hình ảnh chụp lại quá trình người dân Phú Yên dùng hóa chất có màu đỏ nhuộm ruốc ngay sau khi đánh bắt lên bờ đã được lan truyền trên mạng xã hội, khiến người tiêu dùng lo lắng.

Trước thông tin này, chiều 24-3, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế cho biết, cơ quan này đã có văn bản gửi Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản - Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Phú Yên đề nghị chỉ đạo các đơn vị chức năng xác minh, làm rõ thông tin người dân tại Vịnh Xuân Đài (Sông Cầu, Phú Yên) sử dụng hóa chất để nhuộm đỏ ruốc.

Cục ATTP đề nghị, nếu qua xác minh phát hiện việc người dân sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, không an toàn để tạo màu ruốc thì cần có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời tăng cường kiểm soát ATTP với việc sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm trong hoạt động chế biến, bảo quản thủy sản trên địa bàn.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện công nghệ sinh học và thực phẩm - ĐH Bách khoa Hà Nội, thông thường con ruốc khi tươi sống có màu hồng nhạt nhưng nếu ôi thiu sẽ chuyển sang nhợt nhạt. Do vậy không loại trừ khả năng người dân sử dụng phẩm màu để “biến” ruốc ôi thiu trở nên tươi hơn.

Tin cùng chuyên mục