Làm rõ phản ánh nhiều chung cư có nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng

ANTĐ - Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, các cơ quan chức năng của thành phố đã khẩn trương vào cuộc, xác minh và làm rõ thông tin nước sinh hoạt tại hàng loạt khu chung cư ở Thủ đô không đảm bảo chất lượng.

Ngày 21-4, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, kết quả kiểm tra chất lượng nước tại chung cư Sông Hồng Parkview 165 Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội) cho thấy, phản ánh của người dân chất lượng nước sạch không đảm bảo là có cơ sở. Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội chỉ rõ, mẫu nước từ nguồn cung cấp vào khu chung cư có 14/14 chỉ tiêu về hóa lý, vi sinh đạt quy chuẩn; 8 mẫu thuộc các bể ngầm, bể mái và hộ gia đình không đạt quy chuẩn (chỉ đạt từ 11/14 đến 13/14 chỉ tiêu). Thanh tra Sở Y tế kết luận, các bên liên quan phải phối hợp giải quyết triệt để các nguyên nhân gây ra tình trạng nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng. Chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà và Công ty Nước sạch Hà Nội phải xây dựng và thực hiện phương án xử lý. Sau khi hoàn thành, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm lại chất lượng nước. Tương tự, tại chung cư CT6 A, B khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội), kết quả kiểm nghiệm cho thấy, nước sạch tại khu chung cư này không đạt 2 chỉ tiêu.

Tại chung cư CT9 Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội), cơ quan chức năng cũng đã lấy các mẫu nước tại nhiều vị trí để kiểm nghiệm. Kết quả, Thanh tra Sở Y tế kết luận, tại thời điểm kiểm tra, chất lượng nước trước đồng hồ tổng của CT9 đạt quy chuẩn. Tuy nhiên, chất lượng nước sau đồng hồ của khu chung cư này lại không đạt chuẩn. Cụ thể, các mẫu nước lấy tại bể chứa ngầm, mái và một số hộ gia đình đều không đạt quy chuẩn về hóa học hoặc vi sinh vật.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong nói: “Kết quả kiểm tra tại 3 khu chung cư có phản ánh nước không đảm bảo chất lượng đã chỉ ra, nước cấp từ nguồn tới vị trí đồng hồ tổng của các tòa nhà đạt chuẩn của Bộ Y tế. Công ty Nước sạch Hà Nội và Công ty HUDS đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc sản xuất, cấp nước, đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, chất lượng nước sau đồng hồ tổng đến các hộ gia đình lại không đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật. Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư dự án và đơn vị quản lý tòa nhà”.

Không chỉ tại 3 khu chung cư trên, kết quả kiểm tra mới nhất của Công ty Nước sạch Hà Nội tại chung cư cao cấp Meco Complex, số 102 Trường Chinh (quận Đống Đa) cho thấy, chất lượng nguồn nước cấp của thành phố vào tòa nhà đạt chuẩn nhưng các mẫu nước bên trong hệ thống cấp nước của tòa nhà lại không đạt chuẩn. Để khắc phục tình trạng trên, Công ty Nước sạch Hà Nội đã yêu cầu Ban quản lý  tòa nhà Meco Complex lắp đặt lưới chống côn trùng tại nắp bể chứa tầng 1, bổ sung các nắp bể chứa ở tầng mái và thường xuyên, định kỳ thau rửa bể chứa để đảm bảo chất lượng nước.

Làm rõ phản ánh nhiều chung cư có nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng ảnh 1

Lõi lọc nước của 1 hộ dân ở chung cư Meco Complex bám cặn bẩn sau 1 tuần sử dụng

Khẳng định các cơ quan chức năng đã làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan, ông Võ Nguyên Phong cho biết, Sở Xây dựng cũng đã yêu cầu phải có giải pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất, đảm bảo chất lượng nước sạch cung cấp tới từng hộ dân. Cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm kiểm tra lại chất lượng nước sau khi các đơn vị khắc phục xong.

Để phòng tránh những trường hợp tương tự còn phát sinh, Sở Xây dựng đề xuất UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng chủ động thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng nước sinh hoạt tại các khu dân cư ngay khi có phản ánh từ nhân dân, chính quyền địa phương hay báo chí; xử lý dứt điểm, báo cáo kết quả về UBND TP.

Chiều 21-4, đại diện Công ty Nước sạch Hà Nội cho biết, không chỉ với các khu chung cư có phản ánh, vừa qua, lực lượng của Công ty Nước sạch Hà Nội đã tới hơn 400 tòa chung cư trên địa bàn thành phố để phối hợp với các đơn vị quản lý tòa nhà kiểm tra hệ thống cấp nước tới các hộ dân chung cư. “Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra nhưng vì số tòa nhà của thành phố rất lớn (khoảng 900 tòa nhà) nên cần thêm thời gian. Tinh thần chung là phải thường xuyên kiểm tra để đảm bảo chất lượng nước cấp tới từng hộ dân có chất lượng như trước đồng hồ tổng” – đại diện Công ty Nước sạch Hà Nội nói.