Làm rõ 34 đối tượng hưởng chế độ thương, bệnh binh bằng hồ sơ giả

ANTĐ - Qua công tác phối hợp rà soát đối tượng hưởng chế độ theo Pháp lệnh người có công, Phòng An ninh chính trị nội bộ, CATP Hà Nội và Sở LĐ-TB&XH Hà Nội phát hiện 34 thương, bệnh binh đang hưởng chế độ tại Sở LĐ-TB&XH Hà Nội theo diện di chuyển từ các tỉnh Hà Nam, Nam Định đến TP Hà Nội có dấu hiệu giả mạo hồ sơ.

Phòng An ninh chính trị nội bộ đã lập kế hoạch và tổ chức xác minh, đấu tranh làm rõ. Kết quả xác minh tại Sở LĐ-TB&XH Nam Định và Hà Nam được biết trong danh sách chi trả trợ cấp thương, bệnh binh không có tên của các đối tượng, không làm thủ tục di chuyển 34 thương, bệnh binh nói trên đến Sở LĐ-TB&XH Hà Nội để hưởng chế độ chính sách. Lực lượng công an đã tổ chức gọi hỏi đấu tranh, kết quả là 25 đối tượng trong số đó thừa nhận đã sử dụng hồ sơ thương, bệnh binh giả để hưởng chế độ chính sách. 8 đối tượng làm giả hồ sơ gồm: Hoàng Văn Mưng (tên gọi khác Hoàng Văn Minh, SN 1955 ở xóm 5, xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, đã chết), Nguyễn Viết Sỹ (SN 1938, trú xã Hưng Công, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, đã chết), Vũ Văn Bình (SN 1953, ở xã Đồng Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, đã chết), Trịnh Xuân Trường (ở số 19 ngõ 328 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, đã chết),  Nguyễn Văn Minh và 3 đối tượng khác là Quí, Hợp, Ngọc (chưa rõ nhân thân lai lịch).

Thủ đoạn của các đối tượng làm hồ sơ thương, bệnh binh giả là thông qua các mối quan hệ xã hội, tiếp cận, đặt vấn đề với người có thời gian công tác trong quân đội không đủ điều kiện để hưởng chế độ thương, bệnh binh để “chạy” thủ tục đảm bảo được hưởng chế độ chính sách. Quá trình làm việc với cơ quan công an, 25 đối tượng thương, bệnh binh giả đã khai báo thành khẩn, ăn năn hối lỗi, chủ động và tự nguyện khắc phục hậu quả. Phòng Phòng An ninh chính trị nội bộ đã tạm giữ toàn bộ số tiền khắc phục hậu quả gần 1,1 tỷ đồng bàn giao cho Sở LĐ-TB&XH Hà Nội để nộp ngân sách Nhà nước, có văn bản đề nghị Sở LĐ-TB&XH Hà Nội ra quyết định hủy 25 hồ sơ thương, bệnh binh và dừng chế độ đối với 25 đối tượng nói trên, đồng thời gửi thông báo đến chính quyền địa phương nơi 25 đối tượng cư trú. 

9 đối tượng thương, bệnh binh giả còn lại có nhân thân xấu, không có ý thức khắc phục hậu quả, khai báo thiếu thành khẩn, quanh co chối tội, Phòng Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chuyển cho Công an quận Thanh Xuân (3 trường hợp) và Công an quận Đống Đa (6 trường hợp) để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.