Làm giả giấy tờ nhập hơn 25 triệu kg phế liệu để buôn lậu

ANTD.VN - Ngoài việc làm giả các giấy tờ tài liệu, các đối tượng đã lập khống hồ sơ, hợp đồng mua bán để nhập khẩu trái phép hơn 25 triệu kg phế liệu, bán cho 11 doanh nghiệp trong nước, thu hơn 60,8 tỷ đồng...

Ngày 25-12, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa có cáo trạng truy tố 4 bị can Nguyễn Đức Trường (SN 1970), Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại XNK Đức - Đạt, tỉnh Ninh Bình (Công ty Đức - Đạt); Nguyễn Văn Sơn (SN 1980), Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân sản xuất bao bì Trường - Thịnh, tỉnh Ninh Bình (DNTN Trường - Thịnh); Dương Văn Phương (SN 1983), nhân viên DNTN Trường - Thịnh và Phạm Quốc Huy (SN 1981), làm nghề dịch vụ thông quan hàng hóa, về tội “Buôn lậu”.

Các đối tượng bị truy tố

Theo cáo trạng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình (Sở TN - MT) đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu, thời giạn 3 năm từ ngày cấp 18-8-2014 cho DNTN Trường - Thịnh.

Hết thời hạn trên, để tiếp tục nhập khẩu phế liệu, Sơn đã ký khống giấy tờ của DNTN Trường - Thịnh cho Trường và Phương sử dụng liên hệ, tìm nguồn hàng, nhập khẩu trái phép hơn 25 triệu kg nhựa phế liệu.

Sau đó, để làm thủ tục thông quan các lô hàng nhựa phế liệu nhập, Trường và Phương đã chỉ đạo và trực tiếp làm giả "Thông báo lô hàng phế liệu nhập khẩu để kiểm tra, thông quan" của Sở TN - MT tỉnh Ninh Bình; "Xác nhận phong tỏa" của Ngân hàng Techcombank, Ngân hàng TMCP Đông Á để làm thủ tục thông quan.

Ngoài việc làm giả các tài liệu trên, Phương còn lập khống các hồ sơ, hợp đồng mua bán cho DNTN Trường - Thịnh với đối tác nước ngoài và trực tiếp làm thủ tục chuyển tiền ra nước ngoài. Số nhựa phế liệu nhập khẩu trái phép trên, DNTN Trường - Thịnh đã bán cho 11 doanh nghiệp trong nước, thu hơn 60,8 tỷ đồng; sau khi trừ thuế và các chi phí, thu lợi bất chính hơn 638 triệu đồng.

Đối với Phạm Quốc Huy là người được Trường thuê chỉ đạo và điều hành việc thông quan cho các lô hàng nhựa phế liệu của DNTN Trường - Thịnh tại các cảng phía nam; đồng thời, Huy còn lợi dụng giấy tờ khống của doanh nghiệp này để làm giả và chỉ đạo nhân viên lập khống hợp đồng, hóa đơn, sử dụng các tài liệu giả để làm thủ tục nhập khẩu trái phép nhựa phế liệu cho một số tổ chức và cá nhân có tổng khối lượng gần 32 triệu kg, trị giá hơn 72,6 tỷ đồng.

Đối với hành vi chỉ đạo và làm giả "Thông báo lô hàng phế liệu nhập khẩu..." của Sở TN -MT tỉnh Ninh Bình và giấy "Xác nhận phong tỏa tài khoản" của ngân hàng, Cơ quan điều tra xác định đây là phương thức, thủ đoạn để thực hiện hành vi buôn lậu, do đó không xem xét hành vi này như là một tội phạm độc lập, nên không tách riêng để xử lý.