Lái xe taxi đâm bảo vệ chung cư tử vong có thể lĩnh án tử hình?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Liên quan vụ nhân viên bảo vệ tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park (huyện Gia Lâm, Hà Nội) bị tài xế taxi tông tử vong, theo các luật sư, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, cá nhân thực hiện hành vi có thể bị xem xét xử lý về tội Giết người.

Theo thông tin ban đầu, chiều 28-3, Trịnh Bá Trọng (SN 1984, ở xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm) đỗ ô tô tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park thì bị anh D (nhân viên bảo vệ) khóa bánh xe bằng khóa dây vì đỗ xe sai quy định.

Sau đó, Trọng lên xe bỏ đi. Khi anh D đi xe máy đuổi theo yêu cầu dừng xe giải quyết thì bị người này lái ô tô tông trúng dẫn đến tử vong.

Kết quả đo nồng độ cồn của người này là 0,454 mg/ lít khí thở, vượt mức xử lý kịch khung theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-P (trên 0,4 mg/l khí thở).

Hiện cơ quan Công an đã tạm giữ hình sự Trịnh Bá Trọng để điều tra về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Về sự việc trên, luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng hành vi tông xe vào bảo vệ chung cư của lái xe taxi đã tước đi tính mạng của người khác, khiến dư luận phẫn nộ.

Cơ quan chức năng sẽ làm rõ mặt chủ quan của tội phạm, lỗi của người gây tai nạn giao thông (vô ý hay cố ý) để có căn cứ xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Nếu hành vi đâm xe vào bảo vệ chung cư không có mục đích giết người, lái xe không nhận thức được việc làm của mình có thể dẫn đến chết người thì sẽ bị xử lý hình sự về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Theo quy định hiện hành, người tham gia giao thông phải làm chủ tốc độ, chú ý quan sát. Khi gặp chướng ngại vật thì phải giảm tốc độ đến mức thấp nhất, có thể dừng lại.

Việc người tham gia giao thông không làm chủ tốc độ, thiếu chú ý quan sát, đâm vào đuôi xe của phương tiện di chuyển cùng chiều thì người điều khiển phương tiện phía sau có lỗi.

Cá nhân thực hiện hành vi có lỗi này nếu dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như chết người, thương tích của nạn nhân từ 61% trở lên hoặc thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015.

Lái xe taxi đâm bảo vệ chung cư tử vong có thể lĩnh án tử hình? ảnh 1

Hiện trường vụ tai nạn tài xế taxi đâm bảo vệ chung cư tử vong

Trường hợp người thực hiện hành vi nhận thức được việc làm của mình là nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn cố ý thực hiện, mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả xảy ra thì có thể bị xem xét về Tội cố ý gây thương tích hoặc Giết người.

Trong vụ tai nạn lái xe taxi đâm tử vong bảo vệ khu chung cư, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nhận thức, ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện. Nếu có căn cứ cho thấy, người này do thù tức với bảo vệ vì đã bị khóa bánh xe nên đã sử dụng ô tô (nguồn nguy hiểm cao độ) để đâm thẳng vào người bảo vệ này bỏ mặc hậu quả chết người xảy ra hoặc mong muốn hậu quả chết người xảy ra thì đây là hành vi giết người (không phụ thuộc vào việc nạn nhân có tử vong hay không).

Điều 123 BLHS 2015 quy định, người nào giết người thuộc một trong các trường hợp có tính chất côn đồ; Có tổ chức; Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; Vì động cơ đê hèn... thì bị phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Dù bị xử lý về tội danh nào thì lái xe taxi vẫn phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình nạn nhân.

Thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc đối với nạn nhân trước khi chết, tiền chi phí mai táng theo phong tục địa phương, tiền nghĩa vụ cấp dưỡng đối với người mà nạn nhân có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định pháp luật và một khoản bồi thường tổn thất về tinh thần không quá 100 tháng lương cơ bản.

Bên cạnh đó, lái xe này còn bị xử phạt do vi phạm nồng độ cồn - luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.