Lái xe công nghệ có thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi chưa đưa nhóm tài xế xe công nghệ vào nhóm bổ sung tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Một trong những nội dung lớn khi sửa Luật Bảo hiểm xã hội lần này, cơ quan soạn thảo đề xuất mở rộng đối tượng chủ hộ kinh doanh, người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương và người lao động làm việc theo chế độ linh hoạt (người lao động làm việc không trọn thời gian) tham gia và thụ hưởng 5 chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Bộ LĐ-TB&XH cho rằng việc bổ sung các đối tượng trên sẽ đảm bảo phù hợp với những quy định mới của Bộ luật Lao động, đảm bảo gia tăng quyền lợi khi các nhóm đối tượng tham gia và gia tăng diện bao phủ bảo hiểm xã hội.

Trong quá trình xây dựng dự thảo, có ý kiến cho rằng, cần bổ sung nhóm tài xế xe công nghệ vào diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trao đổi về nội dung này, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Duy Cường cho biết, trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi chưa đưa nhóm tài xế xe công nghệ vào nhóm bổ sung tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Qua tổng hợp từ nhiều nước, lái xe công nghệ công nghệ không thực hiện bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Bộ Tư pháp cũng đã báo cáo Thủ tướng liên quan đến trường hợp lái xe công nghệ. Trong báo cáo của đơn vị này đã nhận định, rất khó để coi lái xe công nghệ là quan hệ lao động. Vì vậy, khó có thể đưa họ trở thành đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Nội dung này ban soạn thảo sẽ tiếp tục nghiên cứu, đánh giá.