Lại thêm một trường hợp tử vong do nướng sâu ban miêu để ăn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ông L.V.M, 72 tuổi, ở thành phố Sơn La đi bắt sâu ban miêu về nướng ăn nhưng chỉ sau bữa ăn ít giờ thì xuất hiện đau đầu, đau rát họng, đau bụng, nôn ra máu rồi co giật toàn thân…
Nhiều người dân ở vùng núi vẫn có thói quen bắt sâu ban miêu về chế biến ăn

Nhiều người dân ở vùng núi vẫn có thói quen bắt sâu ban miêu về chế biến ăn

Ngày 14-7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cung cấp thông tin cảnh báo về tình trạng người dân một số địa phương ở miền núi có thói quen bắt côn trùng chế biến làm thức ăn, song việc thiếu kiến thức trong lựa chọn, sơ chế, chế biến côn trùng đã dẫn đến những vụ ngộ độc, gây tử vong thương tâm.

Ngày 11-7, khoa Hồi sức tích cực – chống độc của bệnh viện này tiếp nhận bệnh nhân L.V.M 72 tuổi (ở Chiềng Cọ, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) vào cấp cứu trong tình trạng sốc, co giật toàn thân, suy hô hấp, nôn máu, loét miệng.

Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân đi bắt sâu ban miêu về nướng ăn, không nhớ số lượng ăn mấy con. Sau ăn, bệnh nhân thấy xuất hiện đau đầu nhiều kèm theo đau rát họng, đau bụng, buồn nôn và nôn ra máu nên được đưa đến viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, người bệnh được chẩn đoán: Ngộ độc sâu ban miêu giờ thứ 6. Xét nghiệm có tình trạng toan chuyển hoá nặng, suy gan, thận cấp. Tiên lượng rất nặng nguy cơ tử vong cao.

Các bác sĩ đã tiến hành đã tiến hành lọc máu liên tục , duy trì vận mạch, điều trị suy gan thận. Sau 2 ngày điều trị tích cực tình trạng bệnh nhân tiến triển nặng gia đình xin về.

Đáng chú ý, mới chỉ cách đây tròn 1 tháng, tại Bệnh viện huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An) cũng tiếp nhận 2 trường hợp vào cấp cứu trong tình trạng quy kịch do ngộ độc do ăn sâu ban miêu, sau đó một người đàn bà đã tử vong.

Theo Ths.Bs Mè Thị Xuân- Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La), những trường hợp bị ngộ độc sâu ban miêu tình trạng thường rất nặng. Hầu hết bệnh nhân tiếp xúc với loài sâu này qua đường tiêu hóa, dẫn đến tổn thương suy đa tạng, tụt huyết áp, suy hô hấp và tỷ lệ tử vong hơn 50%..

Sâu ban miêu có chất cantharidin cực độc, làm hủy hoại protein, hoại tử ruột, suy đa phủ tạng, hầu hết bệnh nhân tử vong. Loại sâu này độc gấp nhiều lần thuốc diệt cỏ Paraquat (thuốc diệt cỏ cháy nhanh). Liều chết 1-2 con còn tươi. Độc tố của sâu ban miêu tiết ra gần giống dịch từ kiến ba khoang, nếu dính vào tay cầm và lỡ bôi vào mắt, dụi mắt sẽ làm bỏng rát, tổn thương giác mạc.

Qua những vụ việc liên tiếp kể trên, các bác sĩ cảnh báo người dân không nên bắt sâu ban miêu để phòng ngộ độc, tuyệt đối không ăn sâu ban miêu. Nếu tiếp xúc với sâu ban miêu và bị chất độc gây bỏng rát, đỏ rộp da hay mắt, cần rửa khu vực bỏng rát bằng nước sạch, chớp mắt liên tục, sau đó đến ngay bệnh viện điều trị.