Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh, trái ngược thị trường dân cư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau khi bật tăng mạnh vào giữa tháng trước động thái tăng lãi suất của Fed, lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm mạnh, trở về vùng thấp nhất của năm.

Theo số liệu công bố mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất VND liên ngân hàng tuần qua (16-20/5) đã giảm rất mạnh. Cụ thể, ngày 20/5, lãi suất bình quân liên ngân hàng một số kỳ hạn chủ chốt như qua đêm, 1 tuần và 1 tháng ở mức lần lượt: 1,32%/năm; 1,78%/năm và 2,68%/năm.

Các con số này đã giảm rất mạnh so với 1 tuần trước đó, nhất là kỳ hạn ngắn. Cụ thể, kỳ hạn qua đêm giảm 0,64%; kỳ hạn 1 tuần giảm 0,44%.

Doanh số giao dịch của các nhà băng cũng có xu hướng giảm ở các kỳ hạn, cụ thể kỳ hạn qua đêm giảm 22.000 tỉ đồng, còn 177.543 tỉ đồng; 1 tuần giảm 2.200 tỉ đồng, còn 7.449 tỉ đồng; 1 tháng giảm 5.000 tỉ đồng, chỉ còn 189 tỉ đồng. Điều này cho thấy thanh khoản ngắn hạn của hệ thống ngân hàng đang khá dồi dào.

Thanh khoản ngắn hạn ở các ngân hàng đang khá dồi dào

Thanh khoản ngắn hạn ở các ngân hàng đang khá dồi dào

Theo dự báo, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng có thể sẽ tiếp tục xu hướng hạ nhiệt khi sắp tới, nguồn tiền của các ngân hàng sẽ dồi dào hơn. Cụ thể, Kho bạc Nhà nước mới đây đã công bố thông tin về việc điều chỉnh hạn mức giao dịch mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ trong quý II/2022.

Theo đó, tổng hạn mức giao dịch mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ trong quý II là 73.470 tỷ đồng, tăng đáng kể so với quy mô dự kiến 67.027 tỷ đồng công bố trong tháng 4 vừa qua.

Ngoài ra, cơ quan này cũng đã thực hiện trở lại giao dịch chào mua ngoại tệ đợt 3 với khối lượng lên tới 200 triệu USD qua hình thức giao dịch giao ngay với các ngân hàng thương mại.

Như vậy, với các kế hoạch trên, Kho bạc Nhà nước dự kiến “bơm” ra thị trường khoảng 78.000 tỷ đồng trong quý II này, quy mô thực tế sẽ tùy thuộc vào thị trường.

Dù vậy, trên thị trường dân cư, mặt bằng lãi suất tiết kiệm tiền đồng của các ngân hàng lại có xu hướng tăng. Mức lãi suất tiết kiệm trên 7%/năm xuất hiện nhiều hơn ở các ngân hàng. Mức lãi suất cao nhất hiện đang là 7,55%/năm, áp dụng với tiền gửi online tại Ngân hàng SCB, kỳ hạn từ 18 - 36 tháng. Tại VietCapitalBank, VietBank, Nam A Bank, VietABank... gửi tiết kiệm online kỳ hạn trên 12 tháng cũng ở mức cao, dao động từ 7 - 7,4%/năm.

Trên thực tế, giao dịch trên thị trường liên ngân hàng chỉ đáp ứng nhu cầu vốn ngắn hạn của các ngân hàng. Xu hướng đẩy mạnh huy động vốn trên thị trường dân cư, nhất là kỳ hạn trung và dài hạn sẽ vẫn tiếp tục khi tăng trưởng tín dụng đang ở mức cao, đồng thời các ngân hàng tiếp tục phải siết lại nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn.

Do đó, mặt bằng lãi suất trên thị trường dân cư dự báo tiếp tục tăng nhẹ trong thời gian tới. Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng với những áp lực từ lạm phát, nhu cầu tín dụng tăng cao trong quá trình phục hồi nền kinh tế, lãi suất có thể sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong thời gian tới. Dù vậy, mức tăng của lãi suất sẽ chưa quá lớn trong năm nay để có thể hỗ trợ cho nền kinh tế hồi phục.