Lạ như… trọng tài Việt

  • 17/09/2013 07:10
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Những lá phiếu bầu chọn Còi Vàng 2013 đã gửi đi và kết quả sẽ được công bố trong vài ngày tới, thế nhưng những xì xào xung quanh danh sách đề cử vẫn chưa dứt.
Lạ như… trọng tài Việt ảnh 1
Ấm ức cách hành xử của VFF, ông Dương Vũ Lâm tuyên bố 
“không thèm quay lại Ban trọng tài nữa!”

Giới trong nghề thắc mắc trọng tài Ngô Quốc Hưng tham gia 21/22 vòng, bắt chính 10 trận và điều hành rất tốt các trận nhạy cảm và không bị điều tiếng thì bị loại, trong khi đồng nghiệp Phạm Hoàng Công Khanh bị CLB Thanh Hóa 2 mùa liên tiếp có công văn tẩy chay lại được đề cử, thậm chí còn được nhận xét “có tiến bộ, luôn hoàn thành nhiệm vụ”.
Khó hiểu hơn, trọng tài Võ Minh Trí - người duy nhất được FIFA, AFC công nhận là trọng tài tài năng, tín nhiệm giao điều hành những giải châu lục, được LĐBĐ Trung Quốc mời điều hành nhiều trận của giải VĐQG nước này, lại thường xuyên bị cho “ngồi chơi xơi nước” ở V-League, bị Ban trọng tài chấm điểm thấp hơn đồng nghiệp chưa đạt cấp trọng tài FIFA - Nguyễn Trọng Thư  (8,56 so với 8,74 điểm).
Một chuyện “lạ” khác, xảy ra ở thượng tầng Ban trọng tài: Ông Dương Vũ Lâm - người đang bị VFF tạm đình chỉ chức Trưởng ban để phục vụ công tác điều tra nghi án tổ trọng tài nhận hối lộ, mới đây lại được LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) trịnh trọng mời làm Trưởng Ban điều hành giải U19 (đang diễn ra tại Indonesia).
Khi nhận quyết định đình chỉ từ VFF, ông Lâm ấm ức nói: “Họ làm tùy tiện, không coi tôi ra gì. Giờ họ có mời quay lại, tôi cũng không thèm”. Còn đánh giá về lời mời làm Trưởng giải U19 của AFF, ông Lâm thán phục: “Họ gửi giấy mời với lời lẽ rất trân trọng, thủ tục rất đúng trình tự. Tôi thấy rất vinh dự và hào hứng       
nhận lời ngay”.
Điểm chung thú vị giữa chuyện trọng tài Võ Minh Trí và chuyện nguyên Trưởng ban Dương Vũ Lâm: Họ rất được các tổ chức quốc tế tín nhiệm nhưng lại chẳng được trọng dụng ở giải trong nước. Phải chăng, họ thiếu trình độ hay còn… lý do nào khác?
Một thông tin khác nơi hậu trường: ông Nguyễn Văn Mùi - cựu Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia - được dự đoán sẽ trở lại Ban trọng tài. Trước đó, việc VFF mời lại ông Mùi đứng lớp giảng dạy tại đợt tập huấn giám sát, trọng tài giữa mùa được xem như một động thái dọn đường cho ông Mùi trở lại lãnh đạo giới cầm còi Việt.
Liệu đó có phải là nguyên nhân dẫn đến 2 chuyện “lạ” xảy ra ở Ban trọng tài: Trưởng ban Dương Vũ Lâm bị “trảm” vô thời hạn và trọng tài FIFA Võ Minh Trí thua điểm đồng nghiệp Nguyễn Trọng Thư  - con trai ông Nguyễn Văn Mùi?

Tin cùng chuyên mục