Kỳ tích nuôi dưỡng thành công cặp song thai sinh non 24 tuần

  • 10/03/2015 16:15
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Ngày 10-3, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã thông tin tới báo chí về việc điều trị và nuôi dưỡng thành công cặp song sinh thụ tinh trong ống nghiệm 24 tuần, nặng 500gr và 600gr. 

Kỳ tích nuôi dưỡng thành công cặp song thai sinh non 24 tuần ảnh 1Hai bé song sinh được cứu sống dù sinh non khi mới 24 tháng tuổi 


Hai bé sinh đôi 1 trai – 1 gái có tên là Giang Thiên Bảo - Giang Thiên Ân, chào đời hôm 5-12-2014, con của sản phụ Hồ Thị Hải Yến (sinh năm 1986, ở Thái Bình). Cặp song sinh được tiếp nhận từ phòng sinh về Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Trung ương trong tình trạng toàn thân tím đen do xuất huyết dưới da và suy hô hấp nặng. Phản xạ thở rất yếu.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi - Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh cho biết, khi nhận 2 cháu này, Trung tâm phải nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn trong hai ngày đầu và bắt đầu cho 2 trẻ ăn sữa mẹ qua sonde máy kết hợp nuôi dưỡng tĩnh mạch từ ngày thứ 3 với lượng sữa 1ml/lần, uống 8 lần/ngày. Sau đó, các bác sĩ nhích dần lượng sữa mẹ lên 2ml/lần và kiên trì theo dõi thở oxy nồng độ thấp trong lồng ấp. Trung tâm cũng khám và sàng lọc các bệnh võng mạc cho hai trẻ đẻ non này.

Sau hơn 3 tháng được nuôi dưỡng và điều trị tại đây, cặp song sinh đã phát triển và tăng cân tốt. Đến ngày 10-3, một cháu được 2,25kg và một cháu được 2,35kg với tình trạng sức khỏe hoàn toàn bình thường. Đến chiều 10-3, hai bé đã có thể tự bú, được xuất viện về nhà. Cho đến thời điểm hiện tại, đây là trường hợp song thai đầu tiên tại Việt Nam với cân nặng và tuổi thai thấp (24 tuần, tương đương 6 tháng tuổi thai) được cứu sống.

Đây là lần sinh thứ 2 của sản phụ Hồ Thị Hải Yến. Trước đó sản phụ này cũng sinh con bằng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung, hiện con đầu của chị đã được 7 tuổi. Ngày 3-7-2014, chị được tiến hành đặt phôi thụ tinh trong ống nghiệm để sinh con lần 2. Đến ngày 25-11-2014, sản phụ có dấu hiệu đau bụng nên phải nhập viện và đến ngày 5-12-2014, ở tuần thứ 24 của thai kỳ, sản phụ vỡ ối và sinh thường song thai 1 trai, 1 gái.
Kỳ tích nuôi dưỡng thành công cặp song thai sinh non 24 tuần ảnh 2Niềm vui vô bờ bến của y bác sĩ và người nhà 2 cháu bé trong ngày xuất viện

Chia sẻ niềm hạnh phúc lớn lao khi đón 2 bé song sinh đã hồi phục trở về nhà, sản phụ Hải Yến cho biết: “Khi nhìn hai cháu sinh ra cân nặng thấp và yếu ớt, gia đình đã phải chuẩn bị sẵn tư tưởng cho tình huống xấu nhất. Thế nhưng, các bác sĩ đã mang phép màu đến với gia đình chúng tôi. Đây là niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao với tôi và gia đình”.

Đánh giá về kỳ tích này của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, việc lần đầu tiên Việt Nam nuôi dưỡng trẻ sinh non 24 tuần tuổi là một thành công lớn cho lĩnh vực chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh. Đây là tín hiệu mừng không chỉ minh chứng cho thấy sự phát triển của nền y học nước nhà mà còn góp phần quan trọng làm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sinh non.

Được biết, trong tương lai gần, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đang tiến tới mục tiêu thực hiện thành công việc nuôi dưỡng thai 23 tuần tuổi với cân nặng 400gr nhằm góp phần giảm tử vong ở trẻ sinh non tại nước ta.

Tin cùng chuyên mục