Kỳ thủ Lê Quang Liêm mất chức vô địch châu Á đầy đáng tiếc

  • 04/06/2016 07:57
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Có lợi thế lớn nhất so với các đối thủ trước khi bước vào ván đấu cuối giải Cờ vua cá nhân vô địch châu Á 2016, đáng tiếc kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã không tận dụng được.

Đêm 3-6 (giờ Việt Nam), Lê Quang Liêm (elo 2718) bước vào ván đấu thứ 9 gặp Giải cờ vua vô địch cá nhân châu Á 2016 tại Uzbekistan, gặp đối thủ người Ấn Độ - Ganguly Surya Shekhar (elo 2654).

Trước đối thủ bị đánh giá yếu hơn, Quang Liêm bất ngờ để thua sau 54 nước cờ và giậm chân ở điểm số 6.5. Kết quả này giúp Quang Liêm đoạt ngôi Á quân và giành 9.000 USD tiền thưởng. Chức vô địch giải cùng 11.000 USD tiền thưởng đã thuộc về kỳ thủ người Ấn Độ, Sethuraman Panayappan Sethuraman với tổng số 7 điểm sau 9 vòng đấu.

Kỳ thủ Lê Quang Liêm mất chức vô địch châu Á đầy đáng tiếc ảnh 1

Đánh mất lợi thế ở ván cuối, Lê Quang Liêm mất luôn chức vô địch

Trước đó ở ván thứ 8, Quang Liêm dù bất lợi khi cầm quân đen (đi sau) nhưng đã có chiến thắng ấn tượng trước đối thủ tranh chấp trực tiếp ngôi vô địch - Baskaran Adhiban (Ấn Độ, elo 2665) sau 73 nước đi. Với 6.5 điểm, Quang Liêm khi đó dẫn đầu bảng xếp hạng và có nhiều lợi thế chỉ số phụ so với đối thủ cùng điểm số. Đáng tiếc Quang Liêm đã không tận dụng được cơ hội.

Dù để thua đáng tiếc song ngôi Á quân châu Á có thể xem là thành công với Lê Quang Liêm khi tham dự giải đấu này. Kết quả này cũng giúp kỳ thủ người TP.HCM giành một suất tham dự World Cup cờ vua 2017 dành cho 5 kỳ thủ nam đứng đầu của giải.

Tin cùng chuyên mục