Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022, đại học Bách khoa Hà Nội có gì mới?

  • 06/12/2021 15:05
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Kỳ thi đánh giá tư duy ĐH Bách khoa Hà Nội năm nay sẽ có nhiều điểm mới với việc tăng số môn thi, tăng địa điểm tổ chức thi, tăng chỉ tiêu xét tuyển cùng với việc mở rộng số trường sử dụng kết quả kỳ thi.
Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022, đại học Bách khoa Hà Nội có gì mới? ảnh 1

ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến có nhiều điểm mới trong kỳ thi đánh giá năng lực 2022

Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 dự kiến được tổ chức với nhiều điểm mới với tính phân loại cao hơn, nhiều thách thức hơn so với kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo dự kiến, kỳ thi tư duy 2022 diễn ra trong một ngày, sau khi kỳ thi TN THPT kết thúc một tuần. Kỳ thi được tổ chức tại bốn địa điểm thi thuận lợi cho học sinh gồm Hà Nội (ĐH Bách khoa Hà Nội và các trường trong nhóm), Hải Phòng, Nghệ An và Phú Thọ.

Bài thi tổ hợp diễn ra trong 270 phút, gồm ba phần: Phần bắt buộc với môn Toán và Đọc hiểu (120 phút); phần tự chọn 1 gồm các môn khoa học tự nhiên: Lý, Hóa, Sinh (90 phút); phần tự chọn 2 là môn Tiếng Anh (60 phút) hoặc có thể quy đổi các chứng chỉ quốc tế như IELTS. Phần thi bắt buộc được tổ chức vào buổi sáng, hai phần tự chọn tổ chức vào buổi chiều để đảm bảo các thí sinh có thể thi cả ba phần.

Đối với phần tự chọn 1, các môn khoa học tự nhiên là một điểm mới trong năm 2022. Phần này nhằm đánh giá am hiểu của thí sinh về kiến thức THPT, tránh việc học tủ, học lệch.

Về hình thức, để các thi sinh không bỡ ngỡ, bài thi đánh giá năng lực được thi trên giấy, các câu hỏi là trắc nghiệm và trả lời trên phiếu như thi THPT. Riêng môn Toán có một phần tự luận để đánh giá cách tư duy và trình bày của các sĩ tử.

Đại học Bách khoa Hà Nội là đơn vị điều phối, chủ trì tổ chức hai buổi thi thử online trên hệ thống tổ chức thi (https://tsa.hust.edu.vn/dk) với cam kết mức độ khó, phân loại học sinh tương đương đề thi thật. Lịch thi thử dự kiến diễn ra vào tháng 12/2021 và tháng 3/2022 để thí sinh làm quen với đề và có kế hoạch học ôn.

Mỗi trường sẽ có cách thức sử dụng kết quả thi vào xét tuyển đại học khác nhau. Đối với Đại học Bách khoa Hà Nội, các thí sinh có thể chọn thi phần bắt buộc kèm một trong hai phần thi tự chọn, hoặc chọn thi phần bắt buộc kèm cả hai phần thi tự chọn để nâng cao xác suất trúng tuyển trên thang điểm 30.

Cũng theo lãnh đạo trường này, năm 2022, kết quả bài thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội được dùng riêng với chỉ tiêu tuyển sinh tăng mạnh: chiếm đến 60 – 70% trong tổng số 7.500 chỉ tiêu.

Được biết, đã có 8 trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy để xét tuyển đại học năm 2022 gồm: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, Trường ĐH Mỏ Địa chất, Trường ĐH Thuỷ lợi, Trường ĐH Giao thông Vận tải, Trường ĐH CN Giao thông Vận tải, Trường ĐH Thăng Long và Trường ĐH SP KT Hưng Yên.

Việc hợp tác này góp phần giúp cho xã hội và người học giảm áp lực số lần thi cử và di chuyển, giảm tốn kém vật chất, thời gian và công sức cho những thí sinh có nguyện vọng vào đại học, đặc biệt các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tin cùng chuyên mục