Kỳ diệu: Đối mặt với "án tử", trải qua 23 cuộc phẫu thuật trong 8 năm, vẫn đỗ Đại học Y

ANTD.VN - 8 năm trước, Nguyễn Anh Nhi bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, phải cắt toàn bộ đại tràng, tử cung, mất hầu hết thành bụng… nên chỉ nghĩ đến việc sống sót được khi trải qua 23 cuộc phẫu thuật đã là kỳ tích. Vậy mà kỳ diệu hơn, cô vừa thỏa ước mơ đỗ Đại học Y Hà Nội…

Hình ảnh bệnh nhân Nhi khi điều trị tại Bệnh viện Việt Đức với thành bụng mất hầu hết

Khi kết quả tuyển sinh đại học năm 2019 vừa được công bố, ước mơ trở thành nhân viên y tế để cứu những người bệnh từng đứng trước “cửa tử “ giống như mình của Nguyễn Anh Nhi (Ngọc Lặc, Thanh Hóa) đã bước đầu trở thành sự thật, khi em đỗ vào trường Đại học Y Hà Nội.

Cách đây 8 năm (ngày 1-12-2011), sau khi tan trường, trên đường về, bé Nguyễn Anh Nhi (lúc đó mới 11 tuổi) bị tai nạn va chạm với xe tải chở cát, được mọi người đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ngọc Lặc, sau đó chuyển thẳng ra bệnh viện Việt Đức trong tình trạng thập tử nhất sinh.

Đến bệnh viện Việt Đức, Nhi được đưa ngay vào phòng phẫu thuật, ca mổ tiến hành xuyên đêm đến tận sáng hôm sau với một loạt các tổn thương nghiêm trọng: đụng dập và mất toàn bộ tổ chức thành bụng, đại tràng và ruột non tổn thương trên nhiều đoạn, mất rất nhiều máu trong ổ bụng. 

Các bác sĩ và nhân viên y tế đã cố gắng mọi nỗ lực đễ giữ lại được sự sống mong manh cho cháu. Biên bản phẫu thuật ghi: Cắt toàn bộ đại tràng, toàn bộ tử cung buồng trứng 2 bên, một phần bàng quang và niệu quản. Đặc biệt, bệnh nhân mất hầu hết thành bụng nên sau mổ bệnh nhân được đặt miếng gạc che tạm các nội tạng bên trong để chăm sóc.

Và điều kì diệu đã xảy ra, sau ca mổ cấp cứu, dần dần cháu bé tỉnh lại, mở mắt và nhận ra mọi người. Dù vậy, những ngày tháng tiếp theo vẫn là những ngày tháng đối đầu với bệnh tật đầy gian nan, khi bệnh viện gần như trở thành ngôi nhà thứ hai của em.

Trong vòng 8 năm kể từ vụ tai nạn, Nhi đã trải qua tổng số 23 ca phẫu thuật các loại với đủ các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Việt Đức, thậm chí có cả các cuộc hội chẩn xuyên biên giới với các chuyên gia từ Pháp, Mỹ... mỗi khi có dịp.

Nhi và gia đình đến cảm ơn các thầy thuốc Bệnh viện Việt Đức trước ngày nhập học

PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn – Bệnh viện Việt Đức, cũng là người đã theo sát bệnh nhân Nguyễn Anh Nhi từ những ngày đầu, cho biết: Trường hợp bệnh nhân này không phải là ca cực kỳ nguy hiểm nhưng phức tạp ở chỗ có nhiều tổn thương cùng lúc phải xử lý, trong khi thể trạng cô bé rất yếu.

“Hơn nữa, bệnh nhân mất toàn bộ thành bụng, việc chăm sóc và sửa chữa như là điều không tưởng. Song chính quyết tâm của gia đình, nghị lực của bệnh nhân Nhi đã làm cho chúng tôi thêm động lực để điều chị cho cháu” - PGS.TS Chính chia sẻ.

Bác sĩ Trần Tuấn Anh - một trong những người tham gia phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhân Nhi – cũng cho biết, đây là một ca bệnh rất đặc biệt, ngay cả trong y văn thế giới cũng hiếm gặp, do vậy, các chuyên gia chỉ khuyên bệnh nhân và gia đình nên chờ đợi vào những tiến bộ y học.

“Quan trọng nhất là bệnh nhân mất toàn bộ thành bụng, chúng tôi dùng miếng lưới (mesh) che phủ nội tạng và đã có hiệu quả. Qua nhiều quá trình chăm sóc, tổ chức hạt mọc và tạo thành thành bụng mới như bây giờ. Tuy nhiên thành bụng này không hề có cơ, cân... và những thành phần giữ như cấu tạo thành bụng bình thường” – bác sĩ Tuấn Anh kể.

Điều kỳ diệu hơn là bệnh nhân sau đó không chỉ vượt qua bệnh tật mà hòa nhập cuộc sống và vươn lên trong học tập, để đến bây giờ, sau 8 năm, đã trở thành tân sinh viên Đại học Y, bước đầu thỏa nguyện vọng trở thành nhân viên y tế để sau này phục vụ bệnh nhân, dù con đường phía trước của em còn nhiều thử thách.

Trở lại Bệnh viện Việt Đức thăm khám trước khi đi nhập học tại trường Đại học, Nguyễn Anh Nhi xúc động chia sẻ: Những ngày tháng qua, được điều trị và chăm sóc tận tình bởi các thầy thuốc, em cảm thấy mình như được sinh ra thêm một lần nữa.

“Cháu đã đem niềm yêu mến vô cùng với các thầy thuốc, cháu cố gắng học tập và mơ ước một ngày nào đó sẽ được khoác lên mình chiếc áo trắng của sự thân thương, chia sẻ và thấu hiểu. Ngày hôm nay, cháu đã đạt được một phần ước nguyện của cuộc đời khi thi đỗ vào trường Đại học Y Hà Nội, cháu cảm thấy rất xúc động…” - Nguyễn Anh Nhi nói.