Kissinger khuyên Ukraine trung lập, không ngả theo Nga hoặc EU

ANTĐ - Cựu ngoại trưởng và cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ (1969-1975) Henry Kissinger cho rằng Ukraine nên từ bỏ kiểu đứng núi này trông núi nọ, không ngả về phương Tây mà cũng không theo Nga.

Vị kiến trúc sư kỳ cựu của nền ngoại giao Mỹ cho biết trong một bài viết trên tờ Washington Post là Ukraine có thể đi theo mẫu mô hình quan hệ với các nước láng giềng của Phần Lan, không ngả theo bên nào mà nên làm một cây cầu nối giữa Nga và phương Tây.

Ông Kissinger phân tích, khúc mắc chính của quyền tự quyết Ukraine là cuộc tranh luận công khai bằng cách này hay cách khác đều dẫn tới sự đối đầu. Sự lựa chọn của họ bị bắt buộc chỉ được lựa chọn một trong hai phương án: Gia nhập phương Tây hay phương Đông.

Ông Kissinger khẳng định, cách đặt vấn đề như vậy không cho phép thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại, mà đặt Ukraine vào vị thế cực kỳ nhạy cảm trong tương lai, vì thế, nếu muốn ổn định, Kiev phải đi theo một con đường trung lập - một con đường không đẩy Moscow và EU xa nhau hơn mà kéo họ xích lại gần nhau.

Trong một động thái khác, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã điện đàm về tình hình ở Ukraine. Các nhà lãnh đạo của hai nước ủng hộ thành lập nhóm liên lạc hỗ trợ đối thoại trực tiếp giữa Nga và Ukraine.

Thông báo từ Nhà Trắng viết: “Đó là điều cần thiết để ngăn chặn leo thang tình hình và phục hồi toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine” và “Nga nên rút quân, cho phép các quan sát viên quốc tế vào Crimea và hỗ trợ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống tự do, công bằng vào tháng 5 năm nay".

Tuy nhiên, đề nghị này chắc chắn sẽ bị Nga bác bỏ với lí do họ chỉ công nhận duy nhất Tổng thống Viktor Yanukovych là Tổng thống hợp hiến ở Ukraine nên từ chối bất cứ hình thức liên hệ nào với chính quyền mới được “xây lên bằng bạo lực, dựng lên từ đảo chính và bất hợp Hiến”.