TP.HCM

"Kinh doanh xe máy giá rẻ", lừa đảo hàng chục tỷ đồng

  • 23/09/2014 16:00
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTĐ - Bằng thủ đoạn gian dối, Hoa đã dùng nhiều chiêu trò bịp bợm để huy động tiền mua xe gắn máy với giá rẻ và chiếm đoạt gần 35 tỷ đồng của 37 bị hại.

Ngày 23/9, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt tù chung thân đối với bị cáo Trần Thị Quỳnh Hoa (SN 1966, ngụ quận 3, TP.HCM) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 "Kinh doanh xe máy giá rẻ", lừa đảo hàng chục tỷ đồng ảnh 1
Bị cáo Trần Thị Quỳnh Hoa tại tòa

Tại tòa Hoa khai, do sau khi cất nhà xong, gia đình lâm vào cảnh túng thiếu, nợ nần chồng chất, để có tiền xoay sở và tiêu xài cá nhân nên Hoa đã bày kế chiếm đoạt tài sản người khác. Mục tiêu đầu tiên Hoa nhắm đến là người thân quen trong gia đình, họ hàng sau đó là những người khác.

Theo cáo trạng truy tố, khoảng năm 2006, Hoa đã nảy sinh ý định và thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản người khác bằng cách mời chào những người quen trong gia đình hoặc những mối quan hệ thân quen khác rằng, Hoa có mối quan hệ quen biết lớn, mua được xe gắn máy giá  rẻ hơn thị trường từ 2 triệu đến 10 triệu đồng tùy theo loại xe. Để tạo lòng tin với khách hàng, ban đầu Hoa tự bỏ tiền túi ra bù lỗ và giao xe đầy đủ cho một số khách hàng với giá rẻ như đã thỏa thuận.

Hoa đến các cửa hàng bán xe máy và mua xe đúng giá thị trường rồi mang xe giao cho khách. Thực tế, Hoa không mua bán xe gắn máy, không quen biết ai để có thể mua được xe với giá rẻ như Hoa đã nói.

Từ đó, tiếng tăm của Hoa bán xe giá rẻ được nhiều người biết đến, nhiều cửa hàng bán xe gắn máy cũ cũng tìm đến đặt mua xe giá rẻ về bán. Hoa không thực hiện việc chiếm đoạt tài sản của khách hàng ngay mà dùng thủ đoạn gian dối khi khách hàng đặt mua xe. Hoa không mua và giao hết xe theo số lượng khách hàng đặt một lần mà dùng số tiền còn lại sử dụng vào việc cá nhân.

Đến khi khách đòi xe, Hoa tìm cách hứa hẹn để khách hàng không phát hiện hành vi lừa đảo của mình. Ngoài ra, trong quá trình giao dịch với khách hàng, Hoa đã chủ động gạ gẫm họ đưa tiền cho vay, góp vốn hùn hạp kinh doanh xe gắn máy, bất động sản và hứa sẽ trả lại cho họ. Đến khi “ẵm” được số tiền bạc tỷ, Hoa chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cho đến khi bị bể nợ, Hoa đã bỏ trốn. Ngày 8/2/2013, Hoa bị bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo cáo trạng quy buộc, từ năm 2007 đến tháng 2/2013, Hoa đã lừa và chiếm đoạt của tất cả 37 bị hại  với số tiền gần 35 tỷ đồng. Trong đó, có 1 bị  hại  bị Hoa lừa nhiều nhất đến 6 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục