“Khủng bố” bằng chất bẩn (1)

Kiểu đòi nợ hèn hạ

  • 15/01/2014 06:35
  • 0 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài
ANTĐ - Nhằm đạt được mục đích, chủ nợ đã thuê các đối tượng lưu manh côn đồ mang chất bẩn, chất thải công nghiệp như sơn, dầu luyn và nhiều thứ xú uế khác đổ vào nhà “con nợ” để đe dọa, khủng bố tinh thần. Những “chiêu” đòi nợ hèn hạ này không những gây ra sự bất an, phiền phức cho người bị hại, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường khu dân cư và tình hình ANTT.

Kiểu đòi nợ hèn hạ ảnh 1
Hiện trường vụ sử dụng “bom bẩn” đe dọa, khủng bố tinh thần “con nợ” ở Hà Nội

“Con nợ” né, người thân hứng cả

Cho đến bây giờ, bà Đỗ Thị Nga, ở quận Ba Đình (Hà Nội) vẫn còn sợ hãi mỗi khi nhớ lại những ngày gia đình bị bọn xấu đe dọa bằng cách đổ chất bẩn, chất thải vào nhà. Bà Nga sống hòa thuận với mọi người xung quanh và hay giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn. Vậy mà chỉ trong khoảng thời gian từ giữa tháng 5 đến đầu 6-2013, gia đình bà Nga liên tiếp bị một số đối tượng đổ chất bẩn, chất thải vào nhà. Nguyên nhân dẫn đến những vụ việc trên là do chị Nguyễn Thị Tâm, con gái bà Nga nợ 100 triệu đồng của 1 đối tượng ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) và chưa có khả năng thanh toán. Không ép được chị Tâm trả nợ, chủ nợ đã quay sang uy hiếp tinh thần mẹ “con nợ” bằng cách dùng “bom bẩn”, mục đích để bà Nga sợ hãi phải thúc con gái trả nợ.

Gia đình chị Nguyễn Thị Mai, ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) cũng là nạn nhân của “chiêu” dùng “bom bẩn” đe dọa để đòi nợ, xảy ra vào đầu tháng 5-2013. Tối hôm đó, trong khi gia đình chị Mai đang quây quần bên mâm cơm, bỗng nghe thấy tiếng động mạnh như có ai đó vừa ném vật gì rất nặng vào cửa nhà. Liền theo đó là mùi xú uế xộc lên nồng nặc. Khi mở cửa, chị Mai phát hiện 1 bọc lớn bên trong đựng toàn mắm tôm đang trong giai đoạn phân hủy, cùng nhiều “hợp chất” khác. Hỏi hàng xóm xung quanh, chị Mai mới hay có 2 nam thanh niên đi xe máy phóng vụt qua và ném chiếc bọc trên vào cửa nhà chị Mai. Đang trong tâm trạng lo lắng vì không biết kẻ nào đã ném “bom bẩn” vào nhà thì vài ngày sau, có 1 nam thanh niên đến gặp và cho biết anh Nguyễn Văn Thắng, em trai chị Mai đã vay gần 200 triệu đồng của người này, hiện không trả. Nhiều lần đòi nợ nhưng anh Thắng lẩn tránh nên chủ nợ đã tìm hiểu, biết địa chỉ nhà chị gái  anh Thắng nên tìm đến đề nghị cho biết nơi ở của “con nợ” để đòi nợ. Chị Mai trả lời không biết em trai đang ở đâu, lập tức đối tượng lạ mặt hất ca nhựa chứa đầy mắm tôm và dầu luyn vào nhà, rồi nhảy lên xe máy phóng đi. 

Danh sách nạn nhân hứng “bom bẩn” của các vụ đòi nợ còn có gia đình bà Nguyễn Thị Sinh, ở huyện Từ Liêm. Giữa tháng 4-2013, gia đình bà Sinh liên tiếp bị một số đối tượng xấu ném chai đựng thuốc trừ sâu vào nhà. Có những lần, thuốc trừ sâu đựng trong chai vỡ bắn tung tóe lên những vật dụng sinh hoạt hàng ngày như cốc chén, bát đũa, rất nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe con người. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên là do con trai bà Sinh nợ số tiền gần 300 triệu đồng của 1 người chuyên cho vay nặng lãi.

“Lỗi” ý thức?

Phân tích các vụ đối tượng dùng “bom bẩn” đe dọa, khủng bố tinh thần “con nợ” để xiết nợ cho thấy, đa số các chủ nợ không trực tiếp thực hiện hành vi hèn hạ này mà thuê côn đồ, lưu manh ngoài xã hội thực hiện. Trong vụ việc xảy ra tại gia đình bà Đỗ Thị Nga, ở quận Ba Đình, chủ nợ hành nghề cho vay với lãi suất cao đã thuê “đầu gấu” thực hiện việc đổ chất thải, chất bẩn vào nhà mẹ của “con nợ” một cách ngang nhiên, giữa ban ngày với thái độ bất chấp pháp luật. Nhận thức của các đối tượng thực hiện hành vi dùng “bom bẩn” đe dọa người khác cũng rất kém. Khi bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ, đối tượng vi phạm lơ mơ cho rằng hành vi đổ chất bẩn vào nhà người khác thì chỉ cần “xin lỗi” khổ chủ là xong. Từ những nhận thức mơ hồ, tỏ ra thiếu hiểu biết pháp luật của các đối tượng vi phạm, đã gây nên tính phức tạp của hiện tượng dùng “bom bẩn” đe dọa người khác để đòi nợ. Những kẻ trực tiếp và gián tiếp thực hiện hành vi này có lẽ không quan tâm rằng việc làm đó gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình ANTT, làm ô nhiễm môi trường và gây bất bình trong dư luận nhân dân. 

Theo lực lượng CSHS - CATP Hà Nội nhận xét, một vấn đề khác cũng làm phức tạp thêm tình hình hoạt động của tội phạm liên quan đến việc sử dụng “bom bẩn” để đe dọa, khủng bố tinh thần người khác là bản thân những người bị hại thường là “con nợ” hay người thân của họ, không dám trình báo tới công an những hiện tượng này. Do vậy, các đối tượng chủ mưu, hoặc trực tiếp gây án biết được điểm yếu đó càng mặc sức hoành hành. Thêm vào đó, ý thức phòng chống tội phạm, dám đấu tranh với những hiện tượng xấu của những người hàng xóm xung quanh cũng rất kém. Họ không mấy để tâm đến nguy nan, hoạn nạn của những người xung quanh và sống theo lối “đèn nhà ai, nhà nấy rạng”, nên khi hàng xóm bị đe dọa, khủng bố bằng “bom bẩn”, nhiều khi chỉ nhận được sự thờ ơ của những người xung quanh. Chính vì vậy, những thông tin liên quan đến tội phạm đã không được báo ngay đến lực lượng chức năng để có biện pháp xử lý hữu hiệu.

(Còn tiếp)

(Tên người bị hại được thay đổi)

Tin cùng chuyên mục