Kiên quyết xử lý vi phạm về mũ bảo hiểm

ANTD.VN - Cùng với các đơn vị của CATP đồng loạt ra quân “Tăng cường các biện pháp, giải pháp nâng cao hiệu quả việc chấp hành các quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm (MBH) khi tham gia giao thông trên địa bàn Thủ đô”, CAQ Hà Đông đã thực hiện quyết  liệt và bước đầu đem lại hiệu quả rõ rệt…

Các trường hợp điều khiển khiển và ngồi trên xe mô tô, xe máy điện, xe đạp điện... không đội MBH đều bị xử lý nghiêm

Đó là chia sẻ của Trung tá Bùi Văn Úy - Đội trưởng Đội CSGT-TT-CĐ, CAQ Hà Đông, Hà Nội với phóng viên Báo ANTĐ trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch số 61 về việc “Tăng cường các biện pháp, giải pháp nâng cao hiệu quả việc chấp hành quy định của pháp luật về đội MBH khi tham gia giao thông trên địa bàn Thủ đô”, được triển khai tại quận Hà Đông.

Luôn ở thế chủ động

Ngay sau khi CATP tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch số 61/KH-CAHN-PV01 (ngày 01/3/2019) về việc "Tăng cường các biện pháp, giải pháp nâng cao hiệu quả việc chấp hành các quy định của pháp luật về đội MBH khi tham gia giao thông trên địa bàn Thủ đô”, CAQ Hà Đông đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch và triển khai một cách nghiêm túc.

Trước đó, vào ngày 28-2-2019, CAQ Hà Đông cũng đã xây dựng Kế hoạch 28/KH-CAHĐ về việc tăng cường kiểm tra, xử lý người điều khiển mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện vi phạm các quy định về đội MBH khi tham gia giao thông trên địa bàn quận.

Quá trình thực hiện, CAQ Hà Đông nêu rõ mục đích yêu cầu phải đổi mới, nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT với nhiều hình thức, đa dạng về nội dung...

Trung tá Bùi Văn Úy cũng cho biết, để đem lại hiệu quả cao, các lực lượng chức năng đã chủ động khảo sát, nắm tình hình, xác định các tuyến, địa bàn tình trạng vi phạm không đội MBH diễn ra nhiều, phổ biến, bố trí lực lượng cơ động, linh hoạt tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước và trong quá trình triển khai, chỉ huy các đơn vị luôn tổ chức quán triệt đến toàn thể CBCS thực hiện nghiêm túc nội dung kế hoạch, tăng cường kiểm tra đôn đốc CBCS nêu cao tinh thần trách nhiệm, hiệu quả công tác. Khi thực hiện nhiệm vụ phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Không chỉ Đội CSGT-TT-CĐ CAQ triển khai thực hiện Kế hoạch 61 một cách bài bản, mà đối với các đơn vị cấp phường cũng chủ động thực hiện nghiêm túc và mạnh tay xử lý các trường hợp vi phạm.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại địa bàn phường Quang Trung (quận Hà Đông), CAP xây dựng kế hoạch phối hợp với các đội nghiệp vụ của CAQ để triển khai tạo sự chủ động. Nắm bắt các tuyến đường, phố và các điểm thường xuyên xảy ra tình trạng vi phạm để tuyên truyền và xử lý.

Tổ công tác CAQ Hà Đông tuần lưu tại  khu vực cầu Đen, phát hiện vi phạm xử lý tại chỗ với những lỗi thông thường

Cùng với phường Quang Trung, tại địa bàn các phường Nguyễn Trãi hay Phú Lương, Văn Quán… cũng tương tự, các tổ công tác cũng thường xuyên tuần tra kiểm soát, tuần lưu tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ để người tham gia giao thông nêu cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, không dám vi phạm đặc biệt là các hành vi vi phạm về MBH.

Mạnh tay xử lý

Với thói quen không chịu đội MBH khi tham gia giao thông, nhiều người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện… vô tư coi thường pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Kế hoạch 61 của CATP, CAQ Hà Đông vừa tập trung đồng loạt ra quân xử lý, đồng thời cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng.

Quá trình thực hiện, đối với các đối tượng cố tình vi phạm đều được các tổ công tác làm nhiệm vụ xử lý quyết liệt, khiến cho nhiều người vi phạm cũng đã nhận được lỗi mình vi phạm và có ý thức hơn.

Ghi nhận của phóng viên, tại chốt giao thông khu vực ngã tư Cầu Đen, đường Phùng Hưng thuộc địa bàn phường Phúc La, quận Hà Đông, Tổ công tác Đội CSGT - TT - CĐ, CAQ Hà Đông đang làm nhiệm vụ và những trường hợp vi phạm về MBH được các cán bộ trong tổ công tác tuyên truyền nhắc nhở, xử lý nghiêm một cách linh hoạt.

Ngoài việc xử phạt thì CBCS trong tổ công tác còn tuyên truyền, nhắc nhở người vi phạm hiểu hơn về Kế hoạch 61

Trường hợp bà Lê Thị Hằng, khi tham điều khiển xe may không đội MBH đã bị lực lượng  công an kiểm tra, nhắc nhở và ghi biên lai xử phạt tại chỗ. Chia sẻ với phóng viên, bà Hằng cho biết, do thói quen hàng ngày từ nhà ra chợ chưa đầy 1km, nên nhiều khi “quên” đội MBH. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt và được tuyên truyền, bà Hằng vui vẻ chấp hành, hứa sẽ tuyên truyền cho người thân trong gia đình.

Tương tự, trường hợp ông Nguyễn Xuân Hiền, trú tại khu trung tâm Văn hóa Hà Tây, quận Hà Đông cũng không khỏi bất ngờ với sự kiên quyết của tổ công tác khi dừng xe kiểm tra và xử lý ông về hành vi điều khiển xe máy nhưng không đội MBH. Khi được các cán bộ trong tổ công tác giải thích, nhắc nhở và tuyên truyền về Kế hoạch 61 của CATP, ông Hiền đã vui vẻ xin nộp phạt tại chỗ.

Trung tá Vũ Tuấn Anh - Phó Đội trưởng Đội CSGT-TT-CĐ CAQ Hà Đông cho biết, do Kế hoạch được triển khai và đồng bộ trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội, nên công tác tuyên truyền được lan rộng.

Bên cạnh đó, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cơ quan, đoàn thể tạo sức lan tỏa, nên người dân nắm được thông tin và khi tham gia giao thông đã có ý thức chấp hành luật giao thông hơn. Đối với những trường hợp vi phạm đều bị xử lý nghiêm, nhằm răn đe các trường hợp khác cố tình vi phạm.

"Một thuận lợi nữa là trong quá trình tuần tra kiểm soát, lực lượng công an phát hiện vi phạm đối với những lỗi không nghiêm trọng được xử lý tại chỗ, cũng giảm phiền hà cho người dân" - Trung tá Vũ Tuấn Anh chia sẻ.