Kiên quyết không để các vi phạm về pháo diễn ra trong dịp Tết

ANTD.VN - Một trong những yêu cầu trọng tâm trong Kế hoạch của Công an TP. Hà Nội về mở đợt cao điểm phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh các hành vi vi phạm về pháo, đó là kiên quyết không để các vi phạm về pháo diễn ra trong dịp Tết.

Đại tá Nguyễn Văn Viện – Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội, thay mặt Ban Giám đốc vừa ký văn bản quán triệt đến các đơn vị, địa bàn Kế hoạch cao điểm phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh các hành vi sản xuất, mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo, thuốc pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên địa bàn thành phố.

Công an Hà Nội luôn quyết liệt ngăn chặn, xử lý vi phạm về pháo

Cùng với việc xác định: “lấy tuyên truyền, vận động là chính và coi đây là nội dung quan trọng, xuyên suốt”, Công an thành phố yêu cầu các đơn vị, địa bàn chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Kiên quyết không để các vi phạm về pháo diễn ra trong dịp Tết, nhất là thời điểm giao thừa; hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo gây ra.

Cụ thể hóa công tác tuyên truyền, Công an thành phố xác định yêu cầu đối với Công an cơ sở tổ chức 100% các cơ quan, đơn vị, trường học, các hộ dân trên địa bàn quản lý ký cam kết không sản xuất, tàng trữ, mua bán và sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Công an cơ sở cũng chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền về Kế hoạch cao điểm, để chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân vào cuộc. Các trường hợp vi phạm sẽ bị thông báo công khai để giáo dục, răn đe.

Yêu cầu đặt ra đối với công tác Công an là tập trung tiến hành điều tra cơ bản, rà soát các địa bàn, đối tượng trọng điểm, lập danh sách các hộ kinh doanh, đối tượng nghi vấn sản xuất, mua, bán, vận chuyển, tàng trữ các loại pháo, thuốc pháo, tổ chức trinh sát, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Phối hợp với Viện KSND, Tòa án các cấp chủ động xác định các vụ án điểm, nhanh chóng điều tra, truy tố, xét xử các đối tượng có hành vi vi phạm để răn đe giáo dục, phòng ngừa chung

“Đợt cao điểm phải được thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao nhất, gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chỉ huy Công an các đơn vị; công tác chỉ huy, chỉ đạo tập trung, thống nhất, phân công phân cấp cụ thể, rõ ràng”, Kế hoạch của Công an thành phố nêu rõ.