Kiểm soát Ngân hàng SCB để bảo vệ người gửi tiền

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tại buổi họp báo thông tin về dự kiến chương trình kỳ họp 4, Quốc hội khóa XV, liên quan đến vụ việc tại Công ty An Đông thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn cho rằng, vụ việc này đã gây ra nhiều vấn đề về an ninh trật tự nhưng đã lắng xuống.

Cũng theo Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn, vừa qua, cơ quan chức năng Bộ Công an đã tiến hành khởi tố vụ án liên quan đến lừa đảo tài sản xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn đầu tư An Đông của Vạn Thịnh Phát và các đơn vị liên quan.

Vấn đề này thời gian gần đây cũng làm cho tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng hơi xáo trộn. Những ngày đầu tiên người dân đã kéo nhau đi rút tiền ở Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Song dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước thì tình hình đã lắng xuống.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn phát biểu tại buổi họp báo

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn phát biểu tại buổi họp báo

Về diễn biến giá xăng dầu thời gian qua, ông Sơn cho biết, giá xăng dầu là vấn đề thuộc điều hành giá bán lẻ xăng dầu của Chính phủ, Bộ Công thương và Bộ Tài chính. Trong đó, có nguyên nhân giá xăng dầu thế giới có biến động với biên độ lớn trong khi chu kỳ điều hành giá xăng dầu chưa phù hợp với giá thế giới.

“Do đó, Chính phủ cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xây dựng lại cơ chế điều hành giá bán lẻ một cách hợp lý hơn vừa đảm bảo lợi ích người dân, doanh nghiệp, thương nhân đầu mối, xuất nhập khẩu, bán lẻ xăng dầu” – ông Sơn nhấn mạnh.

Về xem xét giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng của xăng dầu, theo ông Sơn, tại thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã đề nghị Chính phủ khẩn trương nghiên cứu về các loại thuế này với xăng dầu báo cáo Quốc hội xem xét khi giá xăng dầu tăng cao.

Tuy vậy, đến nay, Chính phủ chưa có tờ trình báo cáo Quốc hội về nội dung này. Khi Chính phủ có tờ trình các cơ quan của Quốc hội sẽ xem xét thẩm tra, trình Quốc hội tại kỳ họp sớm nhất.