Kiểm soát cháy, nổ từ nguyên nhân chập điện mùa mưa bão

  • 10/10/2021 13:34
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Vào mùa mưa bão, điện luôn là nguyên nhân dẫn đến chập cháy. Nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy trong sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, những ngày qua Công an huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã tổ chức kiểm tra, chỉ rõ các tồn tại, nguyên nhân để khắc phục, hạn chế cháy gây hậu quả nghiêm trọng.
Kiểm soát cháy, nổ từ nguyên nhân chập điện mùa mưa bão ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Mỹ Đức phối hợp kiểm tra an toàn PCCC điện

Phối hợp kiểm tra các công tơ, mối nối ở tủ điện

Chỉ huy CAH Mỹ Đức cho biết, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH đang phối hợp với Công ty Điện lực Mỹ Đức kiểm tra an toàn PCCC trong sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh. Công tác kiểm tra có sự góp mặt của Chỉ huy, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Mỹ Đức và đại điện Công ty điện lực Mỹ Đức.

Theo đó, hai đơn vị có sự trao đổi về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giữa hai đơn vị, nhất là chú trọng đến công tác hướng dẫn, kiểm tra việc sử dụng điện an toàn tại các loại hình kinh doanh trên địa bàn huyện Mỹ Đức.

Buổi kiểm tra giúp nâng cao công tác đảm bảo an toàn PCCC trong sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, hạn chế các vụ cháy nổ xảy ra trên địa bàn, được các cấp, các ngành tại địa phương đánh giá cao, góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân PCCC tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mỹ Đức.

Được biết, qua những vụ cháy xảy ra trong thời gian gần đây, Công ty Điện lực Mỹ Đức đã thường xuyên phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện trong việc xứ lý sự cố cháy.

Bên cạnh đó, để hiệu quả các biện pháp tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, các đơn vị đã thường xuyên trao đổi, phối hợp đưa ra biện pháp an toàn cháy nổ, đặc biệt là mùa mưa bão đối với lưới điện sau công tơ của cơ sở, hộ tiêu thụ điện và tham gia các đoàn kiểm tra an toàn PCCC, an toàn sử dụng điện tại cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn.

Qua đó, các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ, gây mất an toàn, ảnh hưởng vận hành lưới điện, như: Tăng cường thực hiện kiểm tra, rà soát chụp ảnh nhiệt, đo bắn nhiệt tại các vị trí, điểm tiếp xúc trên đường dây dẫn điện, trạm biến áp thuộc phạm vi quản lý để phát hiện sớm khả năng phát sinh cháy, nổ trên lưới điện vào thời điểm các phụ tải tăng cao. Đồng thời, kiểm tra phát hiện, thay thế kịp thời các vật liệu, thiết bị đã qua sử dụng lâu ngày hoặc chất lượng kém.

Khuyến cáo sử dụng điện an toàn

Theo báo cáo của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội, hàng năm khi đến mùa mưa bão, các sự cố về điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng so với các mùa khác trong năm. Một số sự cố về điện thường gặp vào mùa mưa bão như cây đổ làm đứt hệ thống dây truyền tải điện, hỏng các trạm biến áp...

Kiểm soát cháy, nổ từ nguyên nhân chập điện mùa mưa bão ảnh 2
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp Điện lực kiểm tra, hướng dẫn PCCC đến với các hộ dân sử dụng điện

Để hệ thống lưới điện vận hành an toàn, thông suốt, nhất là trong mùa mưa bão, lực lượng Cảnh sát PCCC khuyến cáo sử dụng điện an toàn như: Không leo trèo lên cột điện hoặc vào trạm điện. Không sử dụng thiết bị điện điện không đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện an toàn. Không dùng dây trần làm dây dẫn điện trong nhà.

Khi xảy ra sự cố về điện, cần lập tức cắt điện ngay, tránh để dây điện chạm xuống nền nhà, hoặc nơi bị ngập nước.

Các thiết bị điện trong nhà cần được lắp riêng biệt cho từng tầng, có bộ phận ngắt điện riêng; vùng dân cư có nguy cơ ngập lụt cần lắp đường dây điện, ổ cắm cao trên 1,5m đề phòng bị ngập nước. Trường hợp nhà bị ngập nước mà không cắt được điện thì phải đứng trên các nơi chưa bị ngập, gọi điện hoặc kêu cứu để mọi người báo đơn vị điện lực quản lý cắt điện.

Khi người hoặc chân tay bị ướt không được tiếp xúc với điện; các thiết bị điện bị ngấm nước, phải sấy khô mới được sử dụng. Khi thấy dây dẫn điện bị đứt, các thiết bị điện bị đổ hoặc thấy nguy cơ mất an toàn thì không lại gần và cảnh báo cho mọi người xung quanh, đồng thời báo đơn vị điện lực quản lý cắt điện.

Trong mùa mưa bão, cần kiểm tra hệ thống dây và các thiết bị điện trong nhà, tránh để dột và ẩm ướt ở những nơi có điện. Khi kiểm tra xem có điện hay phải dùng bút thử điện để thử và thường xuyên kiểm tra dây dẫn từ nhà ra cột điện. Nếu phát hiện có những điểm không đảm bảo an toàn, nên báo ngay cho Điện lực. Nếu phần hư hỏng nằm phía sau đồng hồ điện thì bắt buộc phải cắt cầu dao điện chính, rồi mới tiến hành sửa chữa.

Tin cùng chuyên mục