Hà Nội

Kiếm nghìn đô la mỗi tháng nhờ làm giả bằng… tiến sỹ

  • 30/03/2018 14:01
  • 1 bình luận
  • Thùy An
  • In bài
ANTD.VN - Làm ăn thua lỗ dẫn tới nợ nần, Vinh tìm cách làm giả các loại giấy tờ, bằng cấp để kiếm tiền. Với mỗi bằng tiến sỹ giả, Vinh nhận làm với giá 3 triệu đồng.

Nắm được nhu cầu mua bằng cấp, giấy tờ giả của một số người, đầu năm 2015, Nguyễn Văn Vinh, sinh năm 1980, trú tại Tam Quang, Tam Dương, Nghệ An, lên mạng xã hội tìm hiểu cách thức làm giấy tờ giả của các cơ quan, tổ chức, trường học. Sau khi nắm được “thị trường”, Vinh đặt mua các loại máy móc gồm máy in màu, máy phô tô, máy ép plastic và nhiều khuôn lưới…

Kiếm nghìn đô la mỗi tháng nhờ làm giả bằng… tiến sỹ ảnh 1

Giá một tấm bằng tiến sỹ giả được Vinh bán ra với giá 3 triệu đồng

Để có mẫu dấu của các cơ quan, tổ chức mà khách hàng yêu cầu làm giả, Vinh cũng lên mạng internet tìm kiếm, thậm chí làm giả cả các loại chữ ký. Không công khai bán trên mạng xã hội vì sợ bị cơ quan chức năng phát hiện, Vinh ngầm thông qua các mối quan hệ xã hội của mình để rao bán. Với mỗi tấm bằng tiến sỹ giả, Vinh bán với giá 3 triệu đồng; bằng tốt nghiệp cử nhân và trung cấp có giá từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng.

Kiếm nghìn đô la mỗi tháng nhờ làm giả bằng… tiến sỹ ảnh 2

Tem nhãn cũng được làm giả tinh vi 

Ngoài ra, các loại giấy tờ như chứng chỉ, học bạ, xác nhận bảng điểm có giá dao động từ 500.000 đồng – 1 triệu đồng. Chỉ trong vòng từ 2 – 7 ngày là Vinh hoàn thành giấy tờ để trả cho khách.

Không chỉ làm một mình, Vinh còn thuê thêm Lê Bá Toàn, sinh năm 1993, trú tại phường Đức Giang, quận Long Biên, làm môi giới. Khách có nhu cầu sẽ gửi thông tin cá nhân qua zalo, viber hoặc messenger cho Toàn để Toàn gửi cho Vinh.

Kiếm nghìn đô la mỗi tháng nhờ làm giả bằng… tiến sỹ ảnh 3

Hàng trăm mẫu dấu giả của cơ quan, tổ chức, trường học được tìm thấy tại nơi ở và nơi làm việc của Vinh

Trong số những đối tượng thuê Vinh làm giấy tờ giả có Phạm Huy Hồng, sinh năm 1954, trú tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Thông qua Toàn, Hồng thuê Vinh làm hai bộ hồ sơ gồm học bạ, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, bằng cử nhân, kết quả học tập.

Kiếm nghìn đô la mỗi tháng nhờ làm giả bằng… tiến sỹ ảnh 4

Mục đích của Vinh khi nhận làm giả các loại giấy tờ là để kiếm tiền trả nợ và ăn tiêu

Kiếm nghìn đô la mỗi tháng nhờ làm giả bằng… tiến sỹ ảnh 5

Cơ quan Công an còn làm rõ thêm một số đối tượng có liên quan trong đường dây làm giả giấy tờ của Vinh

Ngày 12/3, sau khi làm giấy tờ xong, Toàn giao hai bộ hồ sơ của Hồng cho Phạm Minh Nhật, sinh năm 1995, trú tại Nam Giang, Thọ Xuân, Thanh Hóa mang cho Hồng. Khoảng 0h30 phút ngày 13/3, khi Hồng điều khiển xe ô tô trong ngõ 84 Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai thì bị tổ công tác số 2 của phòng CSHS thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP HN kiểm tra hành chính.

Qua công tác nghiệp vụ, tổ công tác đã làm rõ đường dây làm giả giấy tờ do Vinh cầm đầu. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Vinh, cơ quan Công an thu giữ toàn bộ các loại máy móc, thiết bị để làm giả giấy tờ, nhiều phôi bằng cấp các loại…

Cơ quan CSĐT đã thu giữ toàn bộ tang vật và ra quyết định tạm giữ hình sự các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật

Tin cùng chuyên mục