Khuyến khích đào tạo liên thông cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS

ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn số 2817/LĐTBXH-TCGDNN gửi các trường trung cấp, cao đẳng về việc khuyến khích đào tạo chương trình cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS.

Khuyến khích đào tạo liên thông cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS ảnh 1Chương trình đào tạo liên thông sẽ giúp học sinh sớm có được nghề ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân đề nghị các trường trung cấp, trường cao đẳng nghiên cứu, xây dựng chương trình, tổ chức đào tạo cao đẳng liên thông dành cho học sinh tốt nghiệp THCS theo học các trường trung cấp.

Việc xây dựng chương trình, tổ chức đào tạo thực hiện theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, học sinh tốt nghiệp THCS theo học trường trung cấp sẽ được tiếp tục học liên thông ngay để nhận bằng cao đẳng cùng ngành, nghề.

Chương trình đào tạo liên thông được thiết kế tổng thể đảm bảo người học khi chuyển từ trình độ đào tạo trung cấp lên trình độ cao đẳng không phải học lại những nội dung đã học. Thời gian đào tạo được thiết kế đảm bảo phù hợp với quy định, các điều kiện đảm bảo chất lượng và giảm tải cho người học.

Chương trình được thiết kế có tính liên thông chặt chẽ, thiết kế theo từng giai đoạn. Sau mỗi giai đoạn, tùy vào điều kiện của mình, học sinh có thể tiếp tục theo học lên giai đoạn tiếp theo hoặc có thể dừng học tham gia vào thị trường lao động.

Các trường có thực hiện chương trình đào tạo liên thông này phải có báo cáo bằng văn bản về Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) trước ngày 30-9 hàng năm để được hỗ trợ, theo dõi, giám sát. Nội dung báo cáo bao gồm tên các nghề đào tạo, thời gian đào tạo, số lượng tuyển sinh mỗi nghề, hình thức tổ chức đào tạo, phương thức tổ chức dạy học văn hóa trung học phổ thông cho người học…

Việc tăng cường tuyển sinh và nâng cao chất lượng đào tạo với học sinh tốt nghiệp THCS nhằm tạo cơ hội thuận lợi cho người học, đẩy mạnh phân luồng theo Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025” của Chính phủ.