Không xử lý nội bộ vụ "hợp quy khống" hơn 800 sản phẩm thủy sản

ANTD.VN -Tại buổi làm việc với Bộ NN&PTNT sáng nay 21/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng, yêu cầu Bộ NN&PTNT phải xử lý nghiêm, không được xử lý mang tính chất nội bộ đối với vụ việc "hợp quy khống hơn 800 sản phẩm nuôi trồng thủy sản" tại Tổng cục Thủy sản. 

Ngày 21/11, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra Bộ NN&PTNT về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường giải trình và nêu giải pháp tập trung khắc phục 7 vấn đề.

Trong đó, liên quan đến vấn đề về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y… Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ NN&PTNT phải tăng cường quản lý.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng truyền đạt ý kiến Thủ tướng, yêu cầu Bộ NN&PTNT không được xử lý nội bộ vụ "hợp quy khống" hơn 800 sản phẩm nuôi trồng thủy sản

"Người dân rất băn khăn về chất cấm trong chăn nuôi, phân bón giả, kém chất lượng. Đặc biệt, với những vụ việc như việc cấp khống 800 giấy phép kiểm nghiệm thức ăn thủy sản, Thủ tướng yêu cầu Bộ hết sức nghiêm túc, làm rõ, nếu vi phạm phải xử lý nghiêm, không được xử lý mang tính chất nội bộ", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai  Tiến Dũng nhấn mạnh.

Liên quan đến việc Bộ NN&PTNT đề xuất một đầu mối quản lý phân bón, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, VPCP đã có báo cáo Thủ tướng, kiến nghị giao Bộ NN&PTNT. Bởi sản phẩm phân bón gắn liền với sản xuất nông nghiệp.

Trước đó, như Báo An ninh Thủ đô đã thông tin, một số cán bộ thuộc Tổng cục Thủy sản đã "hợp quy khống" hàng trăm sản phẩm nuôi trồng thủy sản cho các doanh nghiệp.

Cụ thể, theo kết luận thanh tra của Bộ NN&PTNT hồi tháng 9 mới đây, trong thời gian từ 2014-3/2015, 8 công chức, viên chức thuộc Tổng cục Thủy sản đã cấu kết, có dấu hiệu làm giả 6 văn bản của Tổng cục Thủy sản vì vụ lợi (nhận tiền của doanh nghiệp), qua đó đã đưa 945 sản phẩm thức ăn và sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản vào lưu hành trái quy định.

Thanh tra Bộ NN&PTNT nhận định, hậu quả của hành vi do các đối tượng gây ra là nghiêm trọng, có thể làm ảnh hưởng đến chính sách phát triển kinh tế về nuôi trồng, xuất khẩu thủy sản, gây thiệt hại cho người dân nuôi trồng thủy sản và tạo dư luận xấu trong xã hội.

"Hành vi của các đối tượng có dấu hiệu phạm tội "Giả mạo trong công tác" theo quy định tại Điều 284 Bộ Luật Hình sự năm 1999", đại diện Thanh tra Bộ NN&PTNT cho hay. 

Mặc dù vậy, đến nay 8 công chức, viên chức  thuộc Tổng cục Thủy sản mới chỉ bị cho nghỉ việc, buộc nộp lại số tiền đã nhận của doanh nghiệp. Việc này đã khiến dư luận bức xúc và cho rằng, Bộ NN&PTNT chỉ xử lý vụ việc mang tính chất nội bộ, trong khi vi phạm là nghiêm trọng.