Không tổ chức HĐND quận, phường: Rõ trách nhiệm, không còn tình trạng đùn đẩy

ANTD.VN - Sáng 15-5, HĐND TP đã tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến vào Chuyên đề “Thực trạng tổ chức bộ máy, cơ chế hoạt động của HĐND, UBND quận, thị xã và đề xuất các giải pháp đổi mới chính quyền đô thị ở các quận, thị xã của thành phố Hà Nội”. 

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, chuyên đề này là “xương sống”, có ý nghĩa hết sức quan trọng, bởi chỉ khi xác định được mô hình chính quyền đô thị thì từ đó mới xác định được việc tổ chức sắp xếp cả hệ thống chính trị; mối quan hệ của các cấp ủy Đảng, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội với chính quyền đô thị cũng như nhiều vấn đề liên quan như việc xây dựng, ban hành các cơ chế chính sách kinh tế - xã hội; việc phân cấp, ủy quyền của các cơ quan Nhà nước trong mô hình tổ chức chính quyền đô thị...

“HĐND TP Hà Nội mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp, từ đó, đưa ra các giải pháp phù hợp cũng như hoàn thiện hơn trong việc xây dựng các mô hình chính quyền đô thị”, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội chia sẻ.

Tại hội thảo, khẳng định sự đổi mới trong hoạt động của HĐND TP Hà Nội đã nâng cao vị thế, hiệu quả giám sát, là mô hình điểm để nhiều địa phương học hỏi... các ý kiến đại biểu đánh giá cao quyết tâm đổi mới của Hà Nội khi chủ động đề xuất, được Bộ Chính trị đồng ý để thí điểm quản lý mô hình chính quyền đô thị ở khu vực quận, củng cố chính quyền nông thôn. Các ý kiến cũng khẳng định, Hà Nội sẵn sàng và đủ điều kiện để thực hiện mô hình quan trọng này.

Liên quan đến vấn đề có tổ chức HĐND ở cấp quận, phường được nhiều đại biểu quan tâm, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng cho biết, qua thực tế khảo sát ở một số tỉnh thành phố, việc này không ảnh hưởng đến chất lượng công tác.

Ông Sáng dẫn chứng, ở quận Tân Bình, TP.HCM, dù không tổ chức HĐND nhưng công việc vẫn đảm bảo hiệu quả, chủ động hơn, đặc biệt là rõ trách nhiệm, không còn tình trạng đùn đẩy.

Về phương án không tổ chức HĐND cấp phường, quận, ông Sáng cho hay, sẽ có quy định cụ thể về thẩm quyền, danh mục các vấn đề được quyền quyết định; trước khi quyết định các vấn đề quan trọng phải mời cấp ủy cùng cấp, các tổ chức đoàn thể đến tham gia đóng góp ý kiến...

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc tiếp thu những ý kiến tâm huyết của các đại biểu và đề nghị Tổ soạn thảo ghi nhận các ý kiến để hoàn thiện đề án. “Chúng ta phải chuẩn bị kỹ càng để lựa chọn, xây dựng mô hình để có thể áp dụng mô hình chính quyền đô thị vào năm 2020”, Chủ tịch HĐND TP nói.

Nhấn mạnh việc đổi mới phải đúng pháp luật, có bước đột phá, không chồng chéo... Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, HĐND TP đang tiến hành khảo sát cụ thể tại HĐND các cấp, thống kê đầy đủ các phần việc đang thực hiện; chưa hiệu quả ở chỗ nào... để xem xét kỹ càng trước khi đưa ra các phương án.