Không thể nại cớ… thiếu hiểu biết

(ANTĐ) - Năm 2010, nhiều vụ bắt giữ người trái pháp luật, gây xôn xao trong dư luận nhân dân đã xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nguyên nhân dẫn đến những vụ việc nghiêm trọng này chủ yếu xuất phát từ vay nợ tiền bạc và thanh toán thù tức vì những mâu thuẫn cá nhân.

Các vụ bắt giữ người trái pháp luật:

Không thể nại cớ… thiếu hiểu biết

(ANTĐ) - Năm 2010, nhiều vụ bắt giữ người trái pháp luật, gây xôn xao trong dư luận nhân dân đã xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nguyên nhân dẫn đến những vụ việc nghiêm trọng này chủ yếu xuất phát từ vay nợ tiền bạc và thanh toán thù tức vì những mâu thuẫn cá nhân.

Công an Hà Nội thực hiện lệnh bắt đối tượng bắt giữ người trái pháp luật
Công an Hà Nội thực hiện lệnh bắt đối tượng bắt giữ người trái pháp luật

Táo tợn và manh động

Giữa trưa một ngày đầu tháng 9-2010, Cảnh sát 113 Công an quận Thanh Xuân nhận được điện thoại của một cô gái tên là P, 20 tuổi, quê ở Thái Nguyên, cho biết đang bị một nhóm đối tượng bắt giữ trái phép tại một căn nhà ở phố Bùi Xương Trạch, quận Thanh Xuân.

Công an quận Thanh Xuân cùng các lực lượng chức năng đã đến giải cứu người bị hại và bắt giữ 2 đối tượng nam thanh niên về hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Tại cơ quan công an, các đối tượng phạm tội được làm rõ chuyên bảo kê, chăn dắt các cô gái ngoại tỉnh làm tiếp viên tại các quán bar, phòng trà, karaoke, vũ trường, massage… trên địa bàn thành phố.

Các đối tượng khai P đã có thời gian làm tiếp viên nhà hàng karaoke dưới sự điều hành của chúng. Trước khi chuyển đi làm riêng, chị P nợ chúng 1,2 triệu đồng chưa trả.

Chính vì lý do đó, chúng đã đi tìm và phát hiện chị P đang làm tiếp viên cho một quán karaoke ở phố Đại La, quận Hai Bà Trưng.

Tại đây, chúng ngang nhiên túm tóc chị P lôi ra đường đánh đập dã man, rồi ép chị P lên xe máy theo chúng về một căn phòng trọ ẩm mốc, tối tăm ở phố Bùi Xương Trạch để giam giữ trái phép và tiếp tục dùng cực hình tra tấn chị P. Chúng ép chị P viết giấy nợ chúng 100 triệu đồng.

Sau đó, bắt chị P điện thoại cho người nhà mang ngay 5 triệu đồng đến giao cho chúng mới được “tự do”. Sau một đêm bị giam giữ, chị P lợi dụng sơ hở của bọn tội phạm, đã điện thoại báo cho Cảnh sát 113 Công an quận Thanh Xuân đến giải cứu.

Một vụ bắt giữ người trái pháp luật khác với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, vừa xảy ra đầu tháng 10-2010, tại khu vực trước cổng công trường xây dựng tòa tháp Keang Nam, huyện Từ Liêm. Nạn nhân là anh Lưu Văn Vương, SN 1984, kỹ sư tham gia thi công công trình Keang Nam, bị một nhóm đối tượng bịt mặt, đi ô tô đến trước cổng công trường Keang Nam ép phải theo chúng tạo sức ép đối với gia đình nạn nhân giao nộp 3 tỷ đồng. Anh Vương đã bị bọn tội phạm giam giữ trái phép trong 11 ngày liên tiếp, tại nhiều nhà nghỉ ở khu vực quận Hoàng Mai và thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ. Chúng dọa sẽ chặt chân, tay nạn nhân, nếu gia đình không chịu giao nộp ngay tiền cho chúng.

Sau khi giải cứu an toàn anh Vương, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội được biết nguyên nhân dẫn đến vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn về kinh tế, nợ nần tiền bạc giữa người nhà nạn nhân với một số đối tượng ngoài xã hội.

Có phải do thiếu hiểu biết pháp luật?

Thượng tá Trương Thọ Toàn, Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội cho biết: “Trong năm 2010, trên địa bàn thành phố xảy ra nhiều vụ bắt giữ người trái pháp luật, với những tính chất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến ANTT. Qua một số vụ án cho thấy, nhiều đối tượng ý thức được việc làm của mình là vi phạm pháp luật, nhưng vi phạm cụ thể như thế nào và hậu quả phải chịu trách nhiệm ra sao thì chưa nhận thức được rõ!”.

Thượng tá Trương Thọ Toàn dẫn chứng vụ bắt giữ người trái pháp luật do các đối tượng Nguyễn Hải Quang, SN 1988 và Nguyễn Văn Chính, SN 1989, đều trú tại huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh gây ra là ví dụ điển hình.

Sau khi phát hiện chiếc xe máy của mình để ở nhà trọ bị 2 đối tượng quen biết ngoài xã hội lấy trộm, trốn về Thanh Hóa, Nguyễn Hải Quang không báo cho cơ quan công an mà cùng với bạn là Nguyễn Văn Chính đến thành phố Thanh Hóa, bắt được một trong hai kẻ đã trộm cắp xe máy của mình, đưa về giam giữ trái phép tại thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, rồi gây sức ép với gia đình “con tin” phải nộp 15 triệu đồng, mới được nhận lại người thân của họ.

Khi bị cơ quan điều tra bắt giữ, Quang và Chính vẫn không biết tại sao lại bị bắt và cho rằng hành vi bắt giữ trái phép đối tượng đã trộm cắp xe máy của mình là không vi phạm pháp luật.

Ngoài sự thiếu hiểu biết về pháp luật, một số vụ bắt giữ người trái phép còn thể hiện sự coi thường pháp luật một cách trắng trợn, trong khi nguyên nhân dẫn đến vụ việc chỉ xuất phát từ những va chạm nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Chỉ vì va chạm giao thông giữa vợ với một người lái xe taxi hãng Vạn Xuân là Nguyễn Bảo Thu, SN 1977, ở Kim Giang - Thanh Xuân, anh Nguyễn Văn Thanh, ở phường Kim Giang đã bị lái xe taxi nhờ “đầu gấu” vác dao tông, mã tấu lùng sục bắt giữ trái phép, đánh đập rồi đưa đi nhiều nơi để đe dọa, ép gia đình phải nộp cho chúng 50 triệu đồng, rồi được Công an quận Thanh Xuân giải cứu…

Cảnh báo của Cảnh sát hình sự Hà Nội

Nhằm cảnh báo hoạt động tội phạm bắt giữ người trái pháp luật đang diễn biến phức tạp, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội lưu ý mọi người dân một số vấn đề sau: Nguyên nhân dẫn đến các vụ bắt giữ người trái phép chủ yếu xuất phát từ những mâu thuẫn do vay nợ tiền bạc, mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế và những va chạm bên ngoài xã hội. Do vậy, liên quan đến những hoạt động tín dụng, vay nợ tiền bạc giữa các đơn vị, tổ chức và các các nhân cần phải chặt chẽ ngay từ ban đầu đối với những hợp đồng, cam kết vay nợ, trả nợ. Trong quá trình thực hiện phát sinh phức tạp, mâu thuẫn phải đàm phán, thương lượng, hòa giải, nếu không được thì phải đưa vấn đề tới các cơ quan chức năng giải quyết như các Tòa án dân sự, Tòa án kinh tế… Đặc biệt, trong vấn đề làm ăn, vay nợ tiền bạc, phát hiện thấy phía đối tác có dấu hiệu lừa đảo, phải báo ngay cho cơ quan điều tra để có biện pháp xử lý kịp thời. Trong quá trình giải quyết mâu thuẫn thấy chưa dứt điểm, có sự đe dọa gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe phải trình báo ngay cho các cơ quan thừa hành pháp luật để có biện pháp ngăn chặn.

Ngoài những cảnh báo nêu trên, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội đề nghị các cơ quan chức năng khi nhận được trình báo, hoặc nắm được những thông tin liên quan đến các vụ mâu thuẫn có thể dẫn đến hành vi bắt giữ người trái pháp luật, cần có kế hoạch giải quyết triệt để và chủ động nắm tình hình để phòng ngừa, không xảy ra hậu quả xấu gây ảnh hưởng đến ANTT chung trên địa bàn.

Hồng Tuấn