Không quân Mỹ sẽ duy trì các chuyến bay ở Biển Đông

ANTĐ - Đó là khẳng định của nữ Đại tướng Lori Robinson, chỉ huy Lực lượng Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương vào ngày 8-3, bất chấp việc Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa đất đối không và máy bay chiến đấu tại khu vực tranh chấp này. 

Không quân Mỹ sẽ duy trì các chuyến bay ở Biển Đông ảnh 1Máy bay ném bom B-1 của Mỹ có thể được triển khai tới Australia

Bà Robinson đồng thời hối thúc các quốc gia khác thực hiện quyền tự do di chuyển trong vùng biển và không phận quốc tế mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, “nếu không sẽ có nguy cơ mất đi quyền này ở khắp khu vực”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện những việc chúng tôi vẫn luôn làm, đó là bay và di chuyển trong không phận quốc tế phù hợp với các quy định và chuẩn mực quốc tế”, bà Robinson phát biểu trước các phóng viên tại Thủ đô Canberra của Australia. Chỉ huy Lực lượng Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương thừa nhận “có khả năng xảy ra tính toán sai lầm” dẫn đến xung đột trong khu vực đang bị quân sự hóa ngày càng tăng này. Tuy nhiên, theo bà Robinson, Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận về các quy tắc hành xử trong không phận quốc tế vào tháng 9 vừa qua và sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này trong năm nay.

Cũng theo bà Robinson, Mỹ đang thảo luận với quân đội Australia về việc điều động luân phiên máy bay ném bom Mỹ tới các căn cứ không quân phía Bắc Australia ở Darwin và Tindal. Đây là một phần trong kế hoạch của Mỹ nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự tại Thái Bình Dương. Hiện lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã được điều động luân phiên tới Darwin nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa hai đồng minh quân sự này.