Không nên ồ ạt xuống giống khi nước ngọt về

  • 06/04/2016 05:50
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài

ANTĐ - Ông Trần Đức Cường, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban sông MeKong Việt Nam cho biết, việc xả nước từ đập thủy điện Cảnh Hồng (Trung Quốc) sẽ góp phần quan trọng trong việc đẩy lùi xâm nhập mặn tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long hiện nay. 

Theo đó, lượng nước được xả từ Trung Quốc về đồng bằng sông Cửu Long cho đến hết ngày 29-4. Dự kiến, tổng lượng nước cả đợt xả sẽ đạt 1,44 tỷ m3. “Đây là lượng nước đáng kể góp phần giải quyết bài toán hạn hán, hỗ trợ cơ bản việc đẩy lùi xâm nhập mặn cho đồng bằng sông Cửu Long”, ông Trần Đức Cường thông tin.

Đại diện Viện Khoa học thủy lợi miền Nam (Bộ NN&PTTN) cũng cho biết, nguồn nước xả từ hồ thủy điện ở Trung Quốc đã ảnh hưởng tích cực đến việc chống hạn ở đồng bằng sông Cửu Long từ ngày 4-4 và sẽ giúp đẩy mặn từ 7-4 trở đi. Trong tháng 4, các tỉnh ven sông Cửu Long trong phạm vi cách biển từ 25-40km sẽ có nước ngọt khi triều thấp. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cảnh báo, người dân ở vùng đồng bằng sông Cửu Long không được ồ ạt xuống giống khi nghe tin nước ngọt về. Bởi, nước lượng ngọt từ đập thủy điện Trung Quốc xả xuống không đủ và không đều. Người dân cần theo sự hướng dẫn, chỉ đạo sát sao của ngành nông nghiệp để đảm bảo xuống giống không xảy ra thiệt hại.

Tin cùng chuyên mục