Không nên chọn nhiều môn thi THPT quốc gia hay tham "ôm" nhiều nguyện vọng xét tuyển đại học

  • 01/04/2019 09:13
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Thí sinh bắt đầu đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH 2019 từ hôm nay đến 20-4. Mỗi thí sinh có thể chọn cả 5 bài thi THPTQG và đăng ký hàng chục nguyện vọng xét tuyển ĐH để tăng cơ hội trúng tuyển.

Bỏ bài thi tự chọn sẽ không được xét tốt nghiệp

Trước thời điểm quyết định đăng ký môn thi và nguyện vọng xét tuyểnĐH 2019, PGS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), lưu ý thí sinh khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi, quan trọng nhất là cách thức chọn môn thi.

Theo quy chế, để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh phải dự thi 4 bài, gồm 3 bài độc lập (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và 1 bài tự chọn trong 2 bài thi tổ hợp.

Không nên chọn nhiều môn thi THPT quốc gia hay tham "ôm" nhiều nguyện vọng xét tuyển đại học

Thí sinh được chọn đăng ký thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, cần lưu ý, thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi. Nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi đã chọn sẽ không được xét tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra, cách tính điểm xét tốt nghiệp mới năm nay là lấy 70% điểm từ bài thi THPT quốc gia nên các thí sinh cần chọn môn, bài thi để bảo đảm tuyệt đối không bị điểm liệt, điểm các môn đạt mức cao nhất.

Muốn vậy, tốt nhất học sinh nên tập trung chọn 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và chỉ một bài tổ hợp theo thế mạnh bản thân.

Chọn quá nhiều nguyện vọng chưa chắc đã trúng tuyển

Với việc đăng ký nguyện vọng (NV) xét tuyển thì không nên đăng ký quá nhiều để tránh bị “loãng” trong việc chọn ngành nghề, các chuyên gia đều đưa ra lời khuyên nên chọn 1 - 4 NV là vừa đủ.

Năm nay thí sinh vẫn được đăng ký không giới hạn số lượng NV nhưng nếu không biết cách đăng ký thì dù đăng ký tới 50 NV vẫn có nguy cơ không trúng tuyển ĐH.

Năm 2018 có gần 50% số thí sinh điều chỉnh NV đăng ký xét tuyển. Nguyên nhân của việc này là do thí sinh chọn ngành không đúng, chọn đại, không tìm hiểu kỹ ngành học, nên sau khi thi xong muốn thay đổi. Vì vậy, thí sinh cần phải lượng sức mình.

Thí sinh không nên sắp xếp NV theo kiểu để dễ đậu, mà nên theo nguyên tắc ưu tiên đầu tiên cho các ngành, các trường phù hợp nhất, sau đó đến những ngành, trường ưu tiên kế tiếp; Tránh tình trạng đăng ký đại để tăng cơ hội trúng tuyển.

Phần D của phiếu đăng ký dùng để xét tuyển vào ĐH, CĐ, TC, TS sẽ đăng ký các NV theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Trong bảng này, TS phải khai rõ mã trường, mã ngành/nhóm ngành, tên ngành/nhóm ngành và mã tổ hợp xét tuyển.

Các chuyên gia nhắc nhở trong hồ sơ đăng ký dự thi, bên cạnh thông tin cá nhân thì TS cần lưu ý mã ngành và mã tổ hợp xét tuyển khi khai hồ sơ.

Thí sinh lưu ý, do có nhiều thay đổi trong xét tuyển mã chuyên ngành ở các trường nên khi khai hồ sơ, thí sinh cần lưu ý thông tin về mã ngành và mã chuyên ngành.

Tin cùng chuyên mục