Không khí lạnh tràn xuống, Bắc bộ rét đậm và mưa rào ẩm ướt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Khoảng 16/1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến phía đông Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay ở phía Bắc đang có bộ phận không khí lạnh di chuyển xuống nước ta.

Khoảng 16/1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến phía đông Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ nay đến ngày 17/1, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông.

Vùng đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào và có nơi có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh vùng núi Bắc bộ.

Bắc bộ chuyển rét đậm rét hại từ đêm nay, 16/1

Bắc bộ chuyển rét đậm rét hại từ đêm nay, 16/1

Từ ngày mai, 17/1, ở Bắc bộ trời chuyển rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ C, vùng núi 9-12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá; Bắc Trung bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C.

Khu vực Hà Nội, từ đêm nay đến ngày 17/01, có lúc có mưa rào và giông. Từ ngày mai, trời chuyển rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-15 độ C.

Đáng nói, từ nay đến ngày 17/1, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao kết hợp với không khí lạnh nên ở khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-120mm, riêng ở Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng có nơi trên 150mm.

Từ đêm nay đến ngày mai, ở khu vực đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào và có nơi có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 50mm.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.