Không chủ quan dù dịch sởi đã chững lại

  • 26/04/2014 15:29
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã chỉ đạo như vậy, khi tới thăm và kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân sởi tại Bệnh viện Đống Đa và BV Nhi Trung ương sáng 26-4.

Tại Bệnh viện Đống Đa, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã ân cần thăm hỏi, động viên, tặng quà một số bệnh nhân đang điều trị. Bí thư Thành ủy chúc các bệnh nhân sớm lành bệnh để trở về với gia đình.

Không chủ quan dù dịch sởi đã chững lại ảnh 1
Bí thư Thành uỷ Phạm Quang Nghị, thăm, động viên một ca mắc bệnh sởi


Theo Giám đốc Bệnh viện Đống Đa Lê Hưng cho biết, từ ngày 17-1-2014, Bệnh viên tiếp nhận bệnh nhân sởi đầu tiên. Từ ngày 2-4 đến nay, số lượng bệnh nhân sởi nằm điều trị tại khoa truyền nhiễm thường xuyên trên 50 ca, cao điểm nhất có ngày lên đến 103 ca. Lũy tích từ đầu năm đến nay, Bệnh viện tiếp nhận 649 bệnh nhân sốt phát ban dạng sởi đến khám, trong đó có 126 trường hợp dương tính với sởi.

Giám đốc Bệnh viện Đống Đa cũng cho biết, đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện về vật chất và nhân lực, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân. Bộ Y tế cũng hỗ trợ Bệnh viện 4 máy thở, trang thiết bị, thuốc men cho công tác khám chữa bệnh được TP bỗ trí đầy đủ, cùng với đó, việc hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ trực tiếp làm công tác phòng chống dịch sởi được thực hiện ở mức cao nhất… do đó, mặc dù lượng bệnh nhân đông, song Bệnh viện Đống Đa không có trường hợp nào tử vong do sởi.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến nay, TP ghi nhận 1.378 bệnh nhân dương tính với sởi, phân bố trên 374 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã, trong đó có 54 trường hợp tử vong liên quan đến sởi. Hiện nay, tình hình dịch sởi có dấu hiện chững lại, từ đầu tháng đến nay toàn TP ghi nhận 393 trường hợp dương tính. Các địa phương có tỷ lệ bệnh nhân sởi cao là Hai Bà Trưng, Đống Đa và Hoàng Mai. Tính đến 25-4, tỷ lệ trẻ em trên địa bàn TP được tiêm phòng sởi đạt 97,4%.

Không chủ quan dù dịch sởi đã chững lại ảnh 2
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng, ngành y có phần lúng túng trước dịch sởi


Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đánh giá, khác với các đợt dịch bệnh lớn như dịch SARS, dịch cúm gia cầm... ngành y tế đã có phần lúng túng trong đợt dịch sởi lần này. Cụ thể, dịch đã kéo dài nhiều tháng, số người mắc và tỷ lệ bệnh nhân tử vong cao.

“Chúng ta vẫn lúng túng chưa biết có công bố dịch hay không? Nhưng tình hình thực tế là nghiêm trọng và cấp bách, dù ta có dùng từ nào để gọi tên nó. Những đợt dịch trước đâu có chết tới hàng trăm người...” – Bí thư Thành ủy nói.

Dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác phòng chống dịch, Bí thư Thành ủy nói: “Tôi yêu cầu lãnh đạo thành phố, Sở Y tế nắm tình hình từng giờ để có giải pháp ứng phó kịp thời, cũng như ưu tiên mọi nguồn lực, để chống dịch...”.

Tại Bệnh viện Đống Đa, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị biểu dương tinh thần làm việc quyết tâm, tận tụy của đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, đặc biệt là sự chủ động, sáng tạo trong quy trình khám chữa bệnh nhân sởi, do đó hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm chéo, không có bệnh nhân tử vong do sởi tại Bệnh viện. Bí thư Thành ủy đề nghị bệnh viện làm tốt hơn nữa công tác phòng chống dịch trong thời gian tới.

Qua kiểm tra thực tế và số liệu báo cáo, tình hình dịch sởi đã có dấu hiệu chững lại, song Bí thư Thành ủy cho rằng, số bệnh nhân vẫn còn cao. Do đó, không được phép chủ quan trong công tác phòng chống dịch. Đồng chí yêu cầu các đơn vị trong ngành Y tế tiếp tục tập trung cao độ về người, phương tiện để hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong do sởi, tiến tới dập tắt dịch trong thời gian sớm nhất.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị yêu cầu ngành y tế tiếp tục chủ động, trực tiếp hơn nữa, nắm chắc tình hình dịch hàng ngày, hàng giờ, giải quyết kịp thời yêu cầu phát sinh từ cơ sở, đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh.

Cùng với đó, cần quan tâm và có cơ chế bồi dưỡng đầy đủ, xứng đáng đối với đội ngũ y bác sỹ đang vất vả đêm ngày làm công tác khám chữa bệnh sởi. Yêu cầu toàn hệ thống chính trị vào cuộc với ngành y, Bí thư Thành ủy cũng chỉ đạo đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền: “Không có gì phải giấu giếm. Phải công bố số liệu, cung cấp thông tin chính thống và có trách nhiệm về dịch bệnh sởi hàng ngày. Tôi cũng đề nghị báo chí đưa tin, phản ánh khách quan, chính xác, không để người dân hoang mang”.

Cũng trong buổi sáng, Bí thư Thành ủy đã tới thăm, kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân sởi tại Bệnh viên Nhi Trung ương.

Tin cùng chuyên mục