Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ:

Không cho phép Trung Quốc "đóng cửa" Biển Đông

ANTD.VN - Ngày 14-12, trang tin Sky News đưa tin, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết Washington sẽ không cho phép Trung Quốc “đóng cửa” Biển Đông. 

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ - Đô đốc Harry Harris

Phát biểu tại Viện Lowy, Đô đốc Harris nói rằng, nước Mỹ sẽ đối đầu với Trung Quốc ở những nơi nếu cần thiết và không cho phép Bắc Kinh tiếp tục xây dựng đảo nhân tạo trong khu vực.

 “Chúng tôi sẽ không cho phép những khu vực chung ở Biển Đông bị đơn phương đóng cửa dù có bao nhiêu căn cứ được xây dựng trên các đảo nhân tạo tại vùng biển này. Chúng tôi sẽ hợp tác với mọi nơi nếu có thể, nhưng sẽ đối đầu khi cần thiết” -  ông Harris nhấn mạnh.

Cũng theo vị Đô đốc, việc thực hiện các hoạt động tự do hàng hải không phải là một biện pháp để kiềm chế Trung Quốc, nhưng việc duy trì quyền này tạo ra lợi ích cho tất cả quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Trung Quốc. “Khi lực lượng hải quân của Trung Quốc lớn mạnh hơn và vươn ra toàn cầu nhiều hơn, họ sẽ phải tôn trọng nguyên tắc tự do hàng hải của một số quốc gia khác và các khu vực khác trên thế giới” - Đô đốc Harris cho biết.