Không chỉ vụ bỏ cọc đất Thủ Thiêm, còn nhiều hiện tượng bất thường liên quan mua bán đất đai

  • 15/02/2022 15:48
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngoài vụ bỏ cọc mua đất Thủ Thiêm ở TP.HCM, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nêu nhiều hiện tượng “bất thường” nổi lên gần đây liên quan đến mua bán đất đai…
Không chỉ vụ bỏ cọc đất Thủ Thiêm, còn nhiều hiện tượng bất thường liên quan mua bán đất đai ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho ý kiến tại phiên họp

Sáng nay, 15-1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến một số nội dung vào báo cáo công tác dân nguyện tháng 1-2022 của Quốc hội.

Theo báo cáo được Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình trình bày tại phiên họp, cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm về: Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán; chủ trương cho học sinh đi học trực tiếp tại trường; việc mua vaccine phòng Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; tình trạng thiếu giáo viên, tình trạng khan hiếm xăng…

Phát biểu cho ý kiến vào báo cáo này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý thêm một số nội dung liên quan đến tiêu cực trên thị trường bất động sản, giải quyết các vụ việc nổi cộm, phức tạp.

Theo Chủ tịch Quốc hội, ngoài vụ bỏ cọc mua đất Thủ Thiêm ở TP.HCM vừa qua, còn nhiều hiện tượng “bất thường” nổi lên gần đây liên quan đến mua bán đất đai. Cụ thể như giá ký hợp đồng khác giá bán thực tế; thoả thuận mua bán nhưng khi ký hợp đồng không chặt chẽ nên giá đất lên cao thì người bán không muốn bán nữa; có loại mua bán đất nhưng không tạo dòng tiền, chuyển nhượng như biện pháp kỹ thuật tạo doanh thu ảo...

“Đây cũng là dạng không bình thường. Do đó, cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chức năng khi tiếp nhận xử lý cần khách quan, tỉnh táo, cẩn trọng. Việc này không phải việc nhỏ nên cơ quan của Quốc hội cũng cần giám sát để đảm bảo xử lý cho đúng” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đặc biệt, nhằm nâng cao chất lượng công tác dân nguyện hơn để đáp ứng yêu cầu của cử tri hơn nữa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Ban Dân nguyện phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an cùng cơ quan liên quan lập danh mục hồ sơ đề xuất những vụ việc phức tạp kéo dài để UBTVQH, các cơ quan của Quốc hội theo dõi, đôn đốc giải quyết dứt điểm.

Trong đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị phải lập danh sách cụ thể các vụ việc để tránh “đánh trống bỏ dùi”, nêu nhiều mà giải quyết ít, trách nhiệm chung chung mà không cá thể hoá được.

Tin cùng chuyên mục